[Vật lí 10] Bài tập lực ma sát

N

nhatvy2606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có m = 20 kg được đặt trên mặt bàn nằm ngang, [TEX]v_0[/TEX] = 0 thì chịu tác dụng của lực F không đổi có độ lớn bằng 4 N, có phương song song với mặt bàn thì vật chuyển động theo phương ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang [tex]\mathcal{M}[/tex]t = 0,1.
a) Xác định a.
b) Xác định vận tốc và quãng đường đi được sau khi chuyển động 10s.

Cảm ơn các bạn rất nhiều. :D
 
M

mua_sao_bang_98

Một vật có m = 20 kg được đặt trên mặt bàn nằm ngang, v_0 = 0 thì chịu tác dụng của lực F không đổi có độ lớn bằng 4 N, có phương song song với mặt bàn thì vật chuyển động theo phương ngang, hệ số ma sát giữa vật và mặt ngang \mathcal{M}t = 0,1.
a) Xác định a.
b) Xác định vận tốc và quãng đường đi được sau khi chuyển động 10s.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Chọn chiều dương là chiều chuyển động

Theo đl II niuton, ta có:

$\overrightarrow{F} +\overrightarrow{P} +\overrightarrow{N} +\overrightarrow{F_{ms}}=m\overrightarrow{a}$

Chiếu pt lên chiều dương

\Rightarrow $-F_{ms}+F=ma$

\Leftrightarrow $-\mu mg + 4 = 20.a$

\Leftrightarrow $-0,1.10.20 + 4=20a$

\Leftrightarrow $a=\frac{4}{5} m/s^2$

Vận tốc sau khi cđ 10 s là:

$v=at=\frac{4}{5}.10=8m/s$

Quắng đường đi được sau 10s là:

$S=\frac{at^2}{2}=\frac{ \frac{4}{5}.10^2}{2}=40m$
 
T

tranlinh98

Đề bài có sai ko bạn Fms=20N > Fk=4N mà vật sao chuyển động được
 
Last edited by a moderator:
N

nhatvy2606



Chọn chiều dương là chiều chuyển động

Theo đl II niuton, ta có:

$\overrightarrow{F} +\overrightarrow{P} +\overrightarrow{N} +\overrightarrow{F_{ms}}=m\overrightarrow{a}$

Chiếu pt lên chiều dương

\Rightarrow $-F_{ms}+F=ma$

\Leftrightarrow $-\mu mg + 4 = 20.a$

\Leftrightarrow $-0,1.10.20 + 4=20a$

\Leftrightarrow $a=\frac{4}{5} m/s^2$

Vận tốc sau khi cđ 10 s là:

$v=at=\frac{4}{5}.10=8m/s$

Quắng đường đi được sau 10s là:

$S=\frac{at^2}{2}=\frac{ \frac{4}{5}.10^2}{2}=40m$

Cảm ơn bạn nhưng tại sao đáp án của cô giáo mình lại là a = - 0,78 m/[TEX]s^2[/TEX] nhỉ?
 
T

tranlinh98

Nhưng cái đó phụ thuộc vào lực tớ bỏ ra. Còn ở bài này lực phát động quá nhỏ mà.
Còn trong bài của bạn chỗ tính gia tốc là lấy trị tuyệt đối hay sao hả bạn?
 
2

20071006

Nhưng cái đó phụ thuộc vào lực tớ bỏ ra. Còn ở bài này lực phát động quá nhỏ mà.
Còn trong bài của bạn chỗ tính gia tốc là lấy trị tuyệt đối hay sao hả bạn?

cái này bình thường mà bạn. Nhưng nên để là 2kg thì hợp lý hơn. Tính a ra = gtrị âm nhưng kluận là dương bạn à. Cái này thầy giáo bảo. :D
 
Q

quyen_98dttn

1.chọn trục.........
2.Các lực tác dụng lên vật:......
3.Theo định luật II Niu-tơn:
--> --> --> -->
P ; Q ; F ; Fmst. (1)
4.Theo định luật II Niu-tơn có:
--> --> --> --> -->
P + Q + F + Fmst =m*a =0
5.Chiếu (1) lên trục Oy được:
Q - P = m*a =0 +>Q = P (2)
(y)
6.Chiếu (1) lên Ox được:
F- Fmst =m*a (3)
(x)
=> a =F-Fmst/m
(x)
7.Theo định luật III niu-tơn có:
N=Q=P=m*g=20*10=200 (N) (4)
<=>a =4-0.1*200/20=-0.8(m/s2)
(x)
Vậy gia tốc của vật trên Ox là a =-0.8(m/s2)
(x)
Vật này chuyển động châm dần đều sao vận tốc v o =0 ?được???..
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Nhưng cái đó phụ thuộc vào lực tớ bỏ ra. Còn ở bài này lực phát động quá nhỏ mà.
Còn trong bài của bạn chỗ tính gia tốc là lấy trị tuyệt đối hay sao hả bạn?

Em này nói đúng đấy. Lực phát động mà bé hơn ma sát nghỉ cực đại thì không bao giờ chuyển động được.

Đề sai và đáp án của cô giáo cũng sai. Khôg lí gì kéo vật vật về phía trước mà nó lại chạy ngược ra phía sau.
 
Top Bottom