[Vật lí 10] Bài tập lực ma sát trượt

L

lords

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Một vật có khối lượng m=4kg chuyển động trên mặt sàn dưới tác dụng của 1 lực kéo F hợp với hướng chuyển động một góc 30^0. Hệ số ma sát trượt giữa vật với sàn là [tex]\mu[/tex] =0,3 .lấy g=10m/s2. Tính độ lớn của lực để
a) Vật chuyển động có gia tốc 1,25m/s2
b) Vật chuyển động thẳng đều
ĐS: a) 17N b)12N
Bài 2) Vật có khối lượng m=1kg đc kéo chuyển động ngang bởi 1 lưc F=2N hợp với góc a=30^0 so với phương ngang.Biết sau khi bắt đầu chuyển động đc 2s, vật đi đc quãng đường 1,66m .Cho g=10m/s2,
a) Tính hệ số ma sát trượt [tex]\mu[/tex] giữa vật và sàn
b) Tính lại [tex]\mu[/tex] nếu với lực F nới trên vật chuyển động thằng đều
Đs a)0,1 b)0,19
Mình cho đáp số các bạn giải thử @-)@-)@-)
 
I

i_am_challenger

Bài 1) Một vật có khối lượng m=4kg chuyển động trên mặt sàn dưới tác dụng của 1 lực kéo F hợp với hướng chuyển động một góc 30^0. Hệ số ma sát trượt giữa vật với sàn là [tex]\mu[/tex] =0,3 .lấy g=10m/s2. Tính độ lớn của lực để
a) Vật chuyển động có gia tốc 1,25m/s2
b) Vật chuyển động thẳng đều
Bài này phải có hình bạn à.
Bạn phân tích lực kéo thành 2 lực thành phần [tex]F_1[/tex] (theo phương Ox) và [tex]F_2[/tex] (theo phương Oy).
[tex]Ox: F_1 - F_{ms} = ma (1)[/tex]
[tex]OY: F_2 + N - P = 0 (2)[/tex]
Giải hệ pt (1)(2) ta được:
Gia tốc: [tex]a = \frac{F.cos \alpha - \mu(mg - F.sin\alpha)}{m} [/tex]
hay [tex]F = \frac{m(a+ \mu.g)}{cos \alpha + \mu sin \alpha}[/tex]
a) Với a = 1,25 thì [tex]F = \frac{4(1,25 + 0,3.10)}{\frac{\sqrt{3}}{2} + 0,3.0,5} = 17N [/tex]
b) Chuyển động thẳng đều \Rightarrow a=0 thì thì [tex]F = \frac{4(0 + 0,3.10)}{\frac{\sqrt{3}}{2} + 0,3.0,5} = 12N [/tex]
Bài 2) Vật có khối lượng m=1kg đc kéo chuyển động ngang bởi 1 lưc F=2N hợp với góc a=30^0 so với phương ngang.Biết sau khi bắt đầu chuyển động đc 2s, vật đi đc quãng đường 1,66m .Cho g=10m/s2,
a) Tính hệ số ma sát trượt [tex]\mu[/tex] giữa vật và sàn
b) Tính lại [tex]\mu[/tex] nếu với lực F nới trên vật chuyển động thằng đều
Bài này bạn vẽ hình giống như bài trên nhé.
a) Vật chuyển động nhanh dần:
Theo định luật II Niu-tơn:
[tex]\vec{P} + \vec{N} + \vec{F} + \vec{F_{ms}} = m\vec{a} (1)[/tex]
Chiếu (1) trục Oy theo hướng [tex]\vec{N}[/tex]:
[tex] - P + N + F.sin \alpha = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow N = P - F.sin \alpha[/tex]
[tex]\Rightarrow F_{ms} = \mu.N = \mu.(mg - Fsin \alpha)[/tex]
Chiếu (1) lên trục Ox theo hướng chuyển động:
[tex]F.cos \alpha - F_{ms} = ma[/tex]
[tex]F.cos \alpha - \mu(mg - F.sin \alpha) = ma (2)[/tex]
Gia tốc của chuyển động: [tex]a = \frac{2s}{t} = 0,83 m/s^2[/tex]
Từ (2) suy ra: [tex]\mu = \frac{F.cos \alpha - ma}{mg - F.sin \alpha} = \frac{2.cos30^o - 1.0,83}{1.10 - 2.sin20^o} = 0,1[/tex].
b) Vật chuyển động thẳng đều, gia tốc a = 0.
Tương tự câu a ta có: [tex]\mu = \frac{F.cos \alpha}{mg - F.sin \alpha} = \frac{2.cos30^o}{1.10 - 2.sin30^o} = 0,19[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom