[Vật lí 10] Bài tập lực hấp dẫn

K

kimtrong9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hai quả cầu giống nhau , mỗi quả cầu bán kính 40 cm , khối lượng 50 kg . tính lực hấp dẫn tối đa giữa chúng ?
2) trên mặt nước 2 con tàu chuyển động song song , cách nhau 200 m ( kể từ tâm) . khối lượng mỗi tàu 50000 tấn .
a) hai tàu có thể hút lại gần nhau gây tai nạn , hỏi lực hút này có phải là lực hấp dẫn không ? tại sao ?
b) tính khối lượng 1 vật có trọng lực bằng lực hấp dẫn .
3) mặt trăng xem như chuyển động tròn đều quanh trái đất , có bán kính quĩ đạo : 3,8.10^8 m ,chu kì 27 ngày . hãy xác định khối lượng trái đất .
mình là mem mới , mong các bạn giúp đỡ :)>-:)>-

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
J

jeratul

1) lực hấp dẫn tối đa khi 2 quả cầu chạm vào nhau, khoảng cách giưa chúng là 40 cm. đoạn còn lại chắc pạn tự tính đc :D
2)
a) đối với mỗi tàu, có 3 lực tác dụng : trọng lực, lực đẩy acsimet, 2 lực này cân bằng nhau, lực thứ 3 là là lực hấp dẫn. Vì vậy 2 tàu bị hút về nhau chính là do lực hấp dẫn
b) pạn xem lại đề câu này xem có sai ko : lực hấp dẫn thì phải là giữa 2 vật nào, 1 vật ko thể tự có lực hấp dẫn
3) theo mình câu này phải có khối lượng của mặt trăng mới tính đc
 
A

alexandertuan

1) lực hấp dẫn áp dụng cho 2 vật rắn đồng chất hình cầu đạt cực đại khi và chỉ khi 2 quả cầu đó tiếp xúc nhau vì khi đó khoảng các giữa chúng là ngắn nhất
Fhd=6,67x10-11x50^2/0,4,....
 
J

junkjka_a1_pltn

40 cm = 0,4m
Vì mỗi quả cầu có bán kính là 0,4m, mà lực hấp dẫn tối đa giữa chúng là khoảng cách giữa hai tâm khi chúng chạm vào nhau nên r = 0,8m
Áp dụng công thức: [tex]F_{hd}= \frac{G(m_1.m_2)}{r^2} = \frac{6,67.10^{-11}(50.50)}{0.8^2} = 2,6.10^{-7}[/tex].
=> Chú ý Latex
 
Last edited by a moderator:
V

vipthcsleloi

Trai dat co khoi luong 6*10^24kg, Mat Trang co khoi luong 7.2*10^22kg. Ban kinh quy dao cua Mat Trang la R=3.84*10^8m. Tai diem nao tren duong noi tam cua chung vat bi hut ve Trai Dat va Mat Trang voi nhung luc bang nhau? DAP SO x=3.46*10^8 HELP ME
 
Top Bottom