Vật lí [Vật lí 10] Bài tập lực đàn hồi

P

pechuotlilac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. bảo rằng một lò xo có độ cứng k=1N/m, điều này có ý nghĩa gì?
2. một lò xo dài 40cm, một đầu gắn vât nặng 10g, cầm đầu kia quay tròn. biết lò xo có độ cứng k=5N/m và vật chuyển động tròn đều với chu kỳ 2s. tìm độ dãn của lò xo.
3. một cái đĩa mềm được đặt lên mặt phẳng nghiêng bằng gỗ dài 1m, tăng dần độ cao của mặt phẳng nghiêng đến giá trị h=20cm thì đĩa bắt đầu trượt xuống. tìm hệ số ma sát ghĩ giữa đĩa và mặt phẳng gỗ đó.
một lò xo có chiều dài tự nhiên 26,0cm, được treo thẳng đứng. khi móc vào đầu tự do một vật có khối lượng 20g thì lò xo dài 26,5cm. hỏi khi móc vào vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài là bao nhiêu?
 
K

kitbzo

1. bảo rằng một lò xo có độ cứng k=1N/m, điều này có ý nghĩa gì?
2. một lò xo dài 40cm, một đầu gắn vât nặng 10g, cầm đầu kia quay tròn. biết lò xo có độ cứng k=5N/m và vật chuyển động tròn đều với chu kỳ 2s. tìm độ dãn của lò xo.
3. một cái đĩa mềm được đặt lên mặt phẳng nghiêng bằng gỗ dài 1m, tăng dần độ cao của mặt phẳng nghiêng đến giá trị h=20cm thì đĩa bắt đầu trượt xuống. tìm hệ số ma sát ghĩ giữa đĩa và mặt phẳng gỗ đó.
một lò xo có chiều dài tự nhiên 26,0cm, được treo thẳng đứng. khi móc vào đầu tự do một vật có khối lượng 20g thì lò xo dài 26,5cm. hỏi khi móc vào vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài là bao nhiêu?

1- k đc định nghĩa là độ cứng của 1 lò xo, có thứ nguyên là [F/L]
Dựa vào đơn vị của nó, bạn dễ thấy rằng kon số 1N/m cho thấy nếu bạn tác dụng 1 lực có độ lớn 1N vào đầu 1 lò xo, đầu kia phải cố định, đồng thời lực mà bạn tác dụng hiển nhiên là phải trùng vs fương nằm của lò xo, sao cho lò xo k bị cong thỳ lò xo nén ( nếu bạn ấn về phía cố định ) hoặc dãn ( nếu bạn kéo về fía ngược vs điểm cố định ) 1 đoạn là 1m! :D
 
K

kitbzo

1. bảo rằng một lò xo có độ cứng k=1N/m, điều này có ý nghĩa gì?
2. một lò xo dài 40cm, một đầu gắn vât nặng 10g, cầm đầu kia quay tròn. biết lò xo có độ cứng k=5N/m và vật chuyển động tròn đều với chu kỳ 2s. tìm độ dãn của lò xo.
3. một cái đĩa mềm được đặt lên mặt phẳng nghiêng bằng gỗ dài 1m, tăng dần độ cao của mặt phẳng nghiêng đến giá trị h=20cm thì đĩa bắt đầu trượt xuống. tìm hệ số ma sát ghĩ giữa đĩa và mặt phẳng gỗ đó.
một lò xo có chiều dài tự nhiên 26,0cm, được treo thẳng đứng. khi móc vào đầu tự do một vật có khối lượng 20g thì lò xo dài 26,5cm. hỏi khi móc vào vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài là bao nhiêu?

Câu 2: Vẽ hình cái thấy ngay
có tất cả 3 lực tác dụng lên vật nặng:
- Fdh có fương trùng vs fương lò xo, chiều hướng về điểm treo, độ lớn = k.l delta L l
- P có fương thẳng đứng, hướng xuống dưới, độ lớn P = m.g
- Fht có fương hướng vào tâm quay, nếu vẽ lên sẽ là phương nằm ngang, đồng thời là hình chiếu của Fdh theo fương ngang, độ lớn Fht = 0.5x(m x V^2)

Dùng đk cân bằng, hết hợp vs tốc độ góc omega tính theo T thỳ omega = 2pi/T
\Rightarrow delta L....
 
K

kitbzo

1. bảo rằng một lò xo có độ cứng k=1N/m, điều này có ý nghĩa gì?
2. một lò xo dài 40cm, một đầu gắn vât nặng 10g, cầm đầu kia quay tròn. biết lò xo có độ cứng k=5N/m và vật chuyển động tròn đều với chu kỳ 2s. tìm độ dãn của lò xo.
3. một cái đĩa mềm được đặt lên mặt phẳng nghiêng bằng gỗ dài 1m, tăng dần độ cao của mặt phẳng nghiêng đến giá trị h=20cm thì đĩa bắt đầu trượt xuống. tìm hệ số ma sát ghĩ giữa đĩa và mặt phẳng gỗ đó.
một lò xo có chiều dài tự nhiên 26,0cm, được treo thẳng đứng. khi móc vào đầu tự do một vật có khối lượng 20g thì lò xo dài 26,5cm. hỏi khi móc vào vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài là bao nhiêu?

Câu 3 : Cho tớ hỏi đĩa nằm hay dựng lên?
Nếu dựng trong quá trình chuyển động có lăn ko? Tức là có tồn tại ma sát lăn k?
 
K

kitbzo

1. bảo rằng một lò xo có độ cứng k=1N/m, điều này có ý nghĩa gì?
2. một lò xo dài 40cm, một đầu gắn vât nặng 10g, cầm đầu kia quay tròn. biết lò xo có độ cứng k=5N/m và vật chuyển động tròn đều với chu kỳ 2s. tìm độ dãn của lò xo.
3. một cái đĩa mềm được đặt lên mặt phẳng nghiêng bằng gỗ dài 1m, tăng dần độ cao của mặt phẳng nghiêng đến giá trị h=20cm thì đĩa bắt đầu trượt xuống. tìm hệ số ma sát ghĩ giữa đĩa và mặt phẳng gỗ đó.
một lò xo có chiều dài tự nhiên 26,0cm, được treo thẳng đứng. khi móc vào đầu tự do một vật có khối lượng 20g thì lò xo dài 26,5cm. hỏi khi móc vào vật có khối lượng 100g thì lò xo có chiều dài là bao nhiêu?

Câu 4:
Đổi đơn vị theo hệ SI :
lo=26cm=0,26m
lo'=26,5cm=0,265m
mo=20g=0,02kg
m1=100g=0,1kg
l1=?

Ta thấy, treo vật mo=0.02kg tức vật đó có trọng lượng Po=0,2N thỳ lò xo dãn đoạn 0,265-0,26=0,005m= delta L
=> độ cứng của lò xo là: k = P/delta L = 40N/m

Vậy, khi mắc vật có m1=0,1kg tức có trọng lượng 1N thỳ lò xo dãn:
delta L1 = P1/k = 0,025m = 2,5cm
Độ dài lò xo lúc đó là: 26 + 2,5 = 28,5 cm
 

phát sa

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng ba 2017
1
1
16
27
Giúp mình câu này với!
lò xo L treo thẳng đứng, giãn 4cm khi buộc vào đầu dưới một vật có khối lượng 0,25kg. lò xo L' cũng treo thẳng đứng, giãn 5cm khi buộc đầu dưới một vật có m'. biết thế năng đàn hồi 2 vật bằng nhau. cho g=10m/s². tìm thế năng đàn hồi của mỗi vật và khối lượng m'.?
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Thế năng đàn hồi của mỗi vật là Kx^2/2 hoặc nếu sâu sắc hơn, bạn có thể tính là mgh/2.

Treo vật 0,25 kg lò xo dãn 4cm, bạn dễ dàng tính được độ cứng K của lò xo 1.

Tính được thế năng đàn hồi của nó theo công thức W = Kx^2/2, và cũng bằng thế năng đàn hồi của lò xo 2.

W = K'x'^2/2 với x' = 5 cm bạn tính được K'.

Treo vật m' vào làm lò xo dãn 5 cm, bạn tính được m' theo công thức m'.g = K'.x'
 
Top Bottom