
vat khoi luong 100g gan vao dau lo xo dai 20cm do cung 20N/m quay tron deu trong mat phang ngang voi tan so 60 vong/phut.Tinh do dan cua loxo lay pi binh gan bang10 |-)
Tần số góc là [TEX]\omega = 60 vong/phut = 2\pi (rad/s)[/TEX]
Gọi chiều dài lúc sau của lò xo là [TEX]L[/TEX]
Ta có vận tốc dài của nó: [TEX]V =\omega L = 2\pi L[/TEX]
Lực đàn hồi của lò xo đóng vai trò là lực hướng tâm:
[TEX]F = m\frac{V^2}{L}[/TEX] Hay [TEX]K(L - l) = \frac{4\pi^2L^2}{L}[/TEX]
Hay:[TEX]K(L-l) = 4\pi^2 L[/TEX]
Dễ dàng tìm được L. Suy ra độ dãn.