[Vật lí 10] bài tập lí

  • Thread starter hauyen_thienbang
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,511

H

hauyen_thienbang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cần cẩu nâng một conteno có khối lg 3000 kg từ mặt đất lên độ cao 2m ( tính theo di chuyển của trọng tâm của conteno ) sau đó đổi hướng và hạ nó xuống sàn một oto tải ở độ cao cách mặt đất 1,2m
a/ tìm thế năng củả conteno trong trọng trường khi nó ở độ cao 20. Tính công của lực phát động ( lực căng của dây cáp) để nâng nó lên độ cao này
b/ tìm độ biến thiên thế năng khi conteno hạ tử độ cao 2m xuống sàn oto. Công của trọng lực có phụ thuộc cách di chuyển conteno giữa hai vị trí đó hay ko? tại sao?
mấy u giúp mình làm bài này nhá. thk nhìu nhìu. U nào rảnh thì vít lu cách làm cho mình với nhá, cảm ơn nhỉu lắm
 
N

nguyentuvn1994

Bài giải đây nè bạn, mình nói kỹ lu từng tý đó chúc thành công:)
a)Thế năng trọng trường ở độ cao 2m: mgz= 3000(kg) x10(m/s2) x 2(m)= 60000(j)
Thế năng của vật có được chính là công mà dây kéo của cần cẩu sinh ra= 60000(j) =>lực căg dây cáp của cần cẩu: 30000(N)

b)Độ biến thiên thế năng: mg(z1-z2)= 3000x10x(2-1.2)= 2400(j) (với z1 là vị trí cách mặt đất 2m, z2 là sàn ôtô)
Công của trọng lực không phụ thuộc cách di chuyển của conteno giữa hai vị trí đó vì trọng lực là một lực thế nên công của nó sẽ không phụ thuộc vào quỹ đạo chuyển động của vật (mà ở đây chính là conteno với cách di chuyển của nó giữa hai vị trí) và chỉ phụ thuộc vào độ giảm thế năng của vật (hay có thể hiểu là độ biến thiên độ cao của vật so với mức không mà ta chọn)
 
H

hauyen_thienbang

U ui cho hỏi cái nhá
cái chỗ lực căng của dây cáp ( công của lực phát động) í
sao trong SGK của tớ ra đáp án là 60000 J zị U
U giải đáp giùm tớ cái nhá
dù sao vẫn thk U về bài vít này
 
C

chickensaclo

Bạn nguyentuvn1994 có hiểu nhầm đó. Khi phân tích lực ta có lực tác dụng lên conteno là 2 lực, đó là lực P và lục căng T. dể kéo được vật lên thì ít nhất T=P ( do nếu T<P thì vật sẽ rơi) => lực T có giá trị là T=P=30000J => A= F.S = 60000J
 
Top Bottom