[Vật lí 10] Bài tập khó

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

co ba viên bi giống nhau dược ném lên từ 1 điểm trên mặt đất theo phương thẳng đứng với cùng vận tốc đầu nhưng thời gian khác nhau. khibi(1) lên tới điểm cao nhất thì bi (2) được ném lên khi bi (1) và bi (2) gặp nhau bi (3)được ném lên. hỏi từng viên bi rơi xuống đất lúc nào. ( cho biết khi các viên bi gặp nhau thì chúng trao đổi vận tốc cho nhau)
các bạn giúp mình nha
 
T

truongtatvudtm

tham khảo ý kiến của mình hơi dài dòng 1 tý

co ba viên bi giống nhau dược ném lên từ 1 điểm trên mặt đất theo phương thẳng đứng với cùng vận tốc đầu nhưng thời gian khác nhau. khibi(1) lên tới điểm cao nhất thì bi (2) được ném lên khi bi (1) và bi (2) gặp nhau bi (3)được ném lên. hỏi từng viên bi rơi xuống đất lúc nào. ( cho biết khi các viên bi gặp nhau thì chúng trao đổi vận tốc cho nhau)
các bạn giúp mình nha
Khi ném vật 1 lên độ cao h max thì vật 1 sẽ rơi với gia tốc G, bắt đầu vật 2 được ném lên với vận tốc V0
thời gian để vật 1 gặp vật 2 là : gt^2\2=Vot=>t=2Vo\g
=> độ cao khi 2 vật gặp nhau là :H=Vo.2Vo\G=2Vo^2\g
sau đó vật 1 sẽ đi lên tớ hmax =>Vo^2=2.g.(Hmax-H)
=>Hmax=Vo^2\2g+2Vo^2\g=5Vo^2\g
khi lên H max thì vật 1 sẽ rơi xuống với gia tốc g
=>S=gt^2\2 =>5Vo^2\g=g.T^2\2=>T^2=10Vo^2\G^2
=>T=căn 10 Vo\g
đó là thời gian khi vật 1 va chạm với vật 2 lên h max bạn tính cái thời gian để vật 1 chạm vật 2 rồi thời gian vật 1 đi lên cộng 3 cái đó lại là ra thời gian rơi xuống đất của vật 1
vật 2 cũng như vật I nhưng gặp vật 3 tại vị trí khác bạn lập phương trình ra giải là tìm dk thời gian theo cách giải như vật I
còn vật 3 thì rơi với gia tốc G ở độ cao khi gặp vât 2
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Khi ném vật 1 lên độ cao h max thì vật 1 sẽ rơi với gia tốc G, bắt đầu vật 2 được ném lên với vận tốc V0
thời gian để vật 1 gặp vật 2 là : gt^2\2=Vot=>t=2Vo\g
=> độ cao khi 2 vật gặp nhau là :H=Vo.2Vo\G=2Vo^2\g
sau đó vật 1 sẽ đi lên tớ hmax =>Vo^2=2.g.(Hmax-H)
=>Hmax=Vo^2\2g+2Vo^2\g=5Vo^2\g
khi lên H max thì vật 1 sẽ rơi xuống với gia tốc g
=>S=gt^2\2 =>5Vo^2\g=g.T^2\2=>T^2=10Vo^2\G^2
=>T=căn 10 Vo\g
đó là thời gian khi vật 1 va chạm với vật 2 lên h max bạn tính cái thời gian để vật 1 chạm vật 2 rồi thời gian vật 1 đi lên cộng 3 cái đó lại là ra thời gian rơi xuống đất của vật 1
vật 2 cũng như vật I nhưng gặp vật 3 tại vị trí khác bạn lập phương trình ra giải là tìm dk thời gian theo cách giải như vật I
còn vật 3 thì rơi với gia tốc G ở độ cao khi gặp vât 2
Nếu giải theo kiểu này thì dài lắm (trình bày đầy đủ 2 trang, vắn tắt 1 trang và làm đến lần va chạm 2 thấy ớn rồi).
Do khi chúng gặp nhau thì trao đổi vậy tốc......nên ta coi như khi vật 1 va chạm với vật 2.......thì sau va chạm vật 2 là vật 1 và vật 1 là vật 2. Như vậy 3 quả bóng coi như có phép đi xuyên qua nhau....từ đây bạn tư duy để giải sẽ dễ dàng hơn rất nhiều
 
Top Bottom