[Vật lí 10] bài tập khó

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người làm hhooj em mấy bài ôn tập học này cái nha.thank

1, 1 ống thủy tinh tiết diện đều, 1 đầu kín,1 đầu hở. lúc đầu nhúng đầu hở vào 1 chậu nước sao cho mức nước trong và ngoài ống = nhau, chiều cao cột không khí trong ống là 20cm. rút ống lên 1 đoạn lên 4cm thì chiều cao mức nước tông ống là bao nhiêu? biết nhiệt độ xung quanh không đổi và áp suất khí quyển là 760mmHg.
2, 1 khối khí nitơ có thể tích V= 8,3l ở áp suất 15atm và nhiệt độ T= 27 độ C
a, tính khối lượng của khối khí đó
b, hơ nóng đẳng tích khối khí đó đến nhiệt độ T= 127 độ C. tính áp suất của bình sau khi hơ nóng
 
P

pety_ngu

1.

Trước tiên ta cần biết khối lượng riêng của thủy ngân là:
eq.latex

Khối lượng riêng của nước là:
eq.latex


760mmHg=76CmHg

Ta có:
eq.latex


hay áp suất khi quyển chính bằng áp suất gây ra bởi cột nươc có chiều cao 10,336 m.

Bắt đầu.........
Vì ban đầu mức nước bên trong cân bằng với bên ngoài nên áp suất bên trong bằng áp suất bên ngoài và bằng
eq.latex
10,336 (m nước)

Gọi d là chiều cao cột nước trong ống khi nhấc lên một đoạn 4cm=0,04m, khi đó áp suất trong ống giảm một lượng là d (m nươc), tức áp suất là:
eq.latex


Thể tích ban đầu:
eq.latex

Thể tích lúc sau:
eq.latex


Vì nhiệt độ không đổi do đó áp dụng B-M:

eq.latex


Thay
eq.latex
vào rồi giải phương trình ta được đáp số.


2.
Theo phương trình trạng thái khí lý tưởng: \frac{p_{0}.V_{0}}{T_{0}}=\frac{p_{1}.V_{1}}{T_{1} }

Với
eq.latex
là các thông số ở điều kiện chuẩn.

thay các số liệu vào ta tính được
eq.latex


Ở điêu kiện chuẩn 1 mol chiếm 22,4 lit ---> 113,3 lít ứng với 5,05 mol

Khối lượng khí N: m=5,05.28=141,6 (g)

b. Nung nóng đẳng tích áp dụng saclo:
eq.latex



Nguồn: http://www.yeuvatly.org/@forum/threads/7360-Giup-pety-2#ixzz1pGe0x1Jw
 
Top Bottom