[Vật lí 10] Bài tập khó

P

phuongthuy816

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: treen mặt nước yên lặng, 1 chiếc bè hình vuông, mỗi cạnh dài L(m), đc kéo đi vs vận tốc V đối vs nc' theo phương song song vs 2 cạnh của bè(coi chuyển động của bè k gây ra chuyển động dòng nc). ! con cá bơi vs vận tốc U ko đổi đối vs nc. Từ 1 đỉnh của hình vuông theo chu vi của bè, Càn bao lâu để con cá trờ lại đỉnh ban đầu. Cho ràng cạnh của bè thích hợp và ko có sự thay đổi tính chất vận tốc ở những điểm đổi hướng bơi của con cá

Bài 2: Những con rùa nằm tại các đỉnh của 1 đa giác đều, n cạnh nội tiếp 1 đường tròn bán kính R. Chúng bắt đầu bò vs V là const, nhưng véc tơ V của con 1 hướng về con 2, véc tơ V của con 2 hướng về con 3..... véc tơ con n hướng về con 1.trong thời gian bao lâu, các con rùa đồng quy( bỏ qua kích thước)

Thanks


Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]...".
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Bài 2.
f348033e1a86e36e315c6d5c98f55e61_36369262.m7.jpg


Do tính bình đẳng của các con rùa mà chúng luôn nằm trên đỉnh đa giác đều trong quá trình chuyển động. Chúng sẽ gặp nhau tãi tâm của đường tròn nội tiếp đa giác.

Trong suốt quá trình chuyển động, thành phần hướng tâm của vận tốc các con rùa [TEX]v_{ht} = Vcos\alpha[/TEX]có độ lớn không đổi. (Vì chúng luôn nằm trên đỉnh đa giác đều nên [TEX]cos\alpha = const[/TEX])

Do đó thời gian để một con rùa đến được tâm là [TEX]t = \frac{R}{v_{ht}}[/TEX]

Ta cần tìm [TEX]\alpha[/TEX].

Với đa giác đều n cạnh thì số đo một góc là: [TEX]\frac{(n-2)180}{n}[/TEX]

Vậy [TEX]\alpha = \frac{(n-2)90}{n}[/TEX]

Thực sự anh không nhớ công thức tính góc lắm :D


Bài 1. Giả sử cạnh AB và CD song song với phương chuyển động của bè. Ban đầu con cá ở A.

Thời gian con cá bơi hết cạnh AC là [TEX]t_1 = \frac{a}{u-v}[/TEX]
Thời gian bơi hết cạnh BC là: [TEX]t_2 = \frac{a}{\sqrt[]{u^2 - v^2}}[/TEX]
Thời gian bơi hết CD. [TEX]t_3 = \frac{a}{u+v}[/TEX]
Thời gian bơi hết DA: [TEX]t_4 = \frac{a}{\sqrt[]{u^2 - v^2}}[/TEX]


082c49c01a3812eae29d8d8986d2d966_36370419.m8.jpg
 
Last edited by a moderator:
P

phuongthuy816

Bài 2.
f348033e1a86e36e315c6d5c98f55e61_36369262.m7.jpg


Do tính bình đẳng của các con rùa mà chúng luôn nằm trên đỉnh đa giác đều trong quá trình chuyển động. Chúng sẽ gặp nhau tãi tâm của đường tròn nội tiếp đa giác.

Trong suốt quá trình chuyển động, thành phần hướng tâm của vận tốc các con rùa [TEX]v_{ht} = Vcos\alpha[/TEX]có độ lớn không đổi. (Vì chúng luôn nằm trên đỉnh đa giác đều nên [TEX]cos\alpha = const[/TEX])

Do đó thời gian để một con rùa đến được tâm là [TEX]t = \frac{R}{v_{ht}}[/TEX]

Ta cần tìm [TEX]\alpha[/TEX].

Với đa giác đều n cạnh thì số đo một góc là: [TEX]\frac{(n-2)180}{n}[/TEX]

Vậy [TEX]\alpha = \frac{(n-2)90}{n}[/TEX]

Thực sự anh không nhớ công thức tính góc lắm :D

Giải thích rõ hơn cái cos [TEX]\alpha[/TEX] được k anh, thanks nhiều
 
Top Bottom