[Vật lí 10] Bài tập khó

M

mrsl14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

júp mình với bài này khó
Một vật nhỏ m, trượt ko ma sát với vận tốc ban đầu bằng 0 từ đỉnh of 1 máng cầu có bán kính r=7,5(m) đặt trên mặt đất nằm ngang, bỏ wa sức cản of ko khí, g=10m/s^2.
a) Tại độ cao= bao nhiêu tính từ mặt đất vật sẽ tách ra khỏi máng cầu?
b) Viết PT wỹ đạo of vật su khi nó tách khỏi máng cầu. Xđ vị trí vật rơi trên mặt đất và phương chiều of vận tốc tại điểm rơi này?
 
L

l94

júp mình với bài này khó
Một vật nhỏ m, trượt ko ma sát với vận tốc ban đầu bằng 0 từ đỉnh of 1 máng cầu có bán kính r=7,5(m) đặt trên mặt đất nằm ngang, bỏ wa sức cản of ko khí, g=10m/s^2.
a) Tại độ cao= bao nhiêu tính từ mặt đất vật sẽ tách ra khỏi máng cầu?
b) Viết PT wỹ đạo of vật su khi nó tách khỏi máng cầu. Xđ vị trí vật rơi trên mặt đất và phương chiều of vận tốc tại điểm rơi này?

A: là điểm thấp nhất của vòng
áp đụng định luật bảo toàn cơ năng ta có
[TEX]\frac{mv^2}{2}=mgH[/TEX]
[TEX]=> v^2_A=2gH[/TEX]
lúc lăn qua A bi chịu tác dụng của P và N của máng lên bi
hợp lực P và N tạo nên gia tốc hướng tâm
[TEX]a=\frac{v^2}{R}[/TEX]
áo dụng đl II niuton
[TEX]N-P=\frac{mv^2}{2}[/TEX]
[TEX]N=mg(1+\frac{2H}{R})[/TEX]
để vật tác khỏi máng
thì N=0
 
S

songtu009

Hình như bài này em giải ngược. Máng cầu đặt úp cơ mà.
[TEX]P - N = \frac{mv^2}{r}[/TEX]
[TEX]mv^2 = 2mgr(1- cos\alpha) [/TEX]
[TEX]\alpha[/TEX] là góc ở tâm.
Vậy [TEX]v^2 = 2gr(1- cos\alpha) [/TEX]
Thay N = 0 vào sẽ ra [TEX]cos\alpha[/TEX]
Có [TEX]\alpha[/TEX] sẽ xác định được vị trí.

Câu b. Khi rời khỏi bán cầu, vật đang có vận tốc v đã tính ở trên.
Phương của vecc tơ v tiếp tuyến với bán cầu.
Chia chuyển động của vật theo hai phương, phương thẳng đứng:
Chọn chiều dương hướng xuống.
- Vật có toạ độ [TEX]y_0 = { -rcos\alpha}[/TEX]
- Vận tốc đầu: [TEX]v_y = vsin\alpha[/TEX]
- Gia tốc: [TEX]a = g[/TEX]

Theo phương ngang, vật chuyển động đều với vận tốc là [TEX]vcos\alpha[/TEX]

Phương trình toạ độ theo phương y:
[TEX]y = {-rcos\alpha}+ vsin\alpha t + \frac{gt^2}{2}[/TEX]

Theo phương x:
[TEX]x = vcos\alpha t[/TEX]

Lấy [TEX]t = \frac{x}{vcos\alpha}[/TEX] thay vào y sẽ ra phương trình quỹ đạo.
 
Top Bottom