[Vật lí 10] bài tập khó và hay

T

trantrulio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ bến xe buýt A, các xe lần lượt đến B (AB=10 km) với vận tốc không đổi là V1=30km/h và cách nhau 15 phút thì có một xe đi từ a đến B. Từ B một xe máy đi ngược chiều đến A với vận tốc V2=20km/h
hỏi trên đường xe máy đi có bao nhiêu xe buýt?????????

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

Từ bến xe buýt A, các xe lần lượt đến B (AB=10 km) với vận tốc không đổi là V1=30km/h và cách nhau 15 phút thì có một xe đi từ a đến B. Từ B một xe máy đi ngược chiều đến A với vận tốc V2=20km/h
hỏi trên đường xe máy đi có bao nhiêu xe buýt?????????

Gợi ý : Chọn gốc tọa độ tại A và mốc thời gian lúc xe buýt 1 và xe máy B cùng bắt đầu xuất phát
PT chuyển động của các xe buýt A : x_A = 30t
Ta có AB = 10km Vậy cứ sau 20 phút (tức $\frac{1}{3}$ h) thì lại có 1 xe buýt đến B
Các xe buýt cách nhau 15 phút tức 1/4 (h) => Khoảng cách giữa chúng là \frac{30}{4} = 7,5 (km)
PT chuyển động của xe máy B : x_B = 10 - 20t
Thời gian để xe máy đi từ B ---> A là 30 phút tức 1/2 (h)
Xe máy gặp xe buýt 1 tại vị trí cách A 5km
Khi xe buýt 1 ở vị trí cách A 7,5 km thì buýt 2 mới bắt đầu chuyển động lúc đó xe B còn 15 phút nữa là tới A . Vậy thì xe B chắc chắn gặp được xe buýt 2
=> Trên đường xe máy B đi có 2 xe buýt
 
Top Bottom