[Vật lí 10] Bài tập học kì 2

B

b001997hb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạg .
Câu 1: Hiện tượng nào sau đây không liên quan đến hiện tượng mao dẫn:
A. Cốc nước đá có nước đọng trên thành cốc
B. Mực ngấm theo rãnh ngòi bút
C. Bấc đèn hút dầu
D. Giấy thấm hút mực
Câu 2: Áp suất của một lượng khí là 2atm thì có thể tích là 3lít. Người ta dãn đẳng nhiệt khối khí trên đến thể tích 4lít. Tính áp suất của lượng khí đó.
Câu 3: Một lượng khí đựng trong một xilanh có pít-tông chuyển động được. Các thông số trạng thái của lượng khí này là: 2atm, 15lít, 27 độ C. Khi pít-tông nén khí, áp suất của khí tăng lên tới 3,5atm; thể tích giảm còn 12lít. Xác định nhiệt độ của khí khi nén.
Câu 4: Người ta thực hiện công 600J để nén khí đựng trong xilanh. Nội năng của khí tăng 200J. Tính nhiệt lượng khí truyền cho môi trường xung quanh.
Câu 5: Một cốc nhôm khối lượng 250g chứa 400g nước ở nhiệt độ 25 độ C. Người ta thả vào cốc nước một chiếc thìa đồng khối lượng 100g có nhiệt độ 100 độ C. Xác định nhiệt độ của nước trong cốc khi có sự cân bằng nhiệt. Bỏ qua sự truyền nhiệt ra môi trường bên ngoài. Nhiệt dung riêng của nhôm là: 880J/kg.độ; của đồng là 380J/kg.độ; của nước là 4,19x10^3 J/kg.độ.
[Mong giải kỹ câu 5 ạg]
Em xin trân thành cảm ơn.

 
T

thaoteen21

tl

câu 1:
A. cốc nươcd đá đọng trên thành cốc
câu 2:
áp dụng đl bôilomariot
P1V1=P2V2
với P1=2atm ;V1=3 l; V2=4l
\Rightarrow P2=1,5 l
thân............
 
T

thaoteen21

tl

câu 3:
áp dụng PT cho khí lí tưởng:
$\dfrac{p1v1}{T1}$=$\dfrac{p2v2}{T2}$
với P1=2atm,v1=15l,T1=27+273=300k
p2=3,5 atm. v2=12 l
\Rightarrow T2=420k--> t2=147 độ C
bài 4:
$\delta$U=Q+A
\Leftrightarrow200J=Q+600J
\Rightarrow Q=-400J
vậy nhiệt lượng truyền ra bên ngoài là 400J
 
T

thaoteen21

tl

câu 5:ghi đề nhầm bạn ơi:nhiệt dung riêng của nc: 1200J/kg.độ
nhiệt độ lúc cân bằng là t
nhiệt lượng thu vào là nhiệt lượng của cốc nhôm và nước
Qthu=m1.c1.(t-t1)+ m2.c2.(t-t1)=0,25.880.(t-25)+0,4.1200.(t-25)
=(t-25).700
Q tỏa ra là nhiệt lượng của đồng
Qtỏa=m3.c3.(t2-t)=0,1.380.(100-t)=38(100-t)
mà Qthu=Qtỏa
\Leftrightarrow
(t-25).700=38(100-t)
\Rightarrow t=28,86 độ
thân....
 
Top Bottom