[vật lí 10] bài tập hệ vật

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật cùng khối lượng 1 kg được nối với nhau bởi một sợi dây không dãn và khối lượng không đáng kể nằm trên một mặt phẳng nằm ngang. Tác dụng một lực F hợp với phương ngang một góc 30 độ, cho hệ số ma sát giữa vật với mặt phẳng ngang là 0,268.
a) Cho F = 18 N. Tìm gia tốc của mỗi vật và sức căng dây treo.
b) Biết dây treo chịu lực căng lớn nhất là 10 N. Tìm F max.
 
A

alexandertuan

có gì sai alo cho mình :khi (62)::khi (62)::khi (62)::khi (62)::khi (62):
image238.png

a)
$\vec {F_k}$= $\vec {F}$.Cos $\alpha$=9$\sqrt{3}$ N
Chiếu vật 1 xuống Oy: Fsin $30^0$ - P1 + N1 = 0
Và $F1_{ms}$ = k N1 = k(mg - Fsin $30^0$)=0,268 N
chiếu vật 2 xuống Oy
-P2 + N2 = 0
mà $F2_{ms}$ = k N2 = km2g
Fms=0,268+2,68=2,948 N
a=$\dfrac{F_K-F_{ms}}{\sum m.}$=6,32 m/$s^2$
B) Vật 1 có: $\vec {P_1}$+ $\vec {N_1}$+$\vec {F}$+$\vec {T_1}$+$\vec {F_{1ms}}$=m1a1
Chiếu xuống Ox ta có: F.cos 300 - T1 - F1ms = m1a1
\Rightarrow F.cos $30^0$ - T1-k(mg - Fsin 300) = m1a1 (1)
vật 2:$\vec {P_2}$+ $\vec {N_2}$+$\vec {T_2}$+$\vec {F_{2ms}}$=m2a2
Chiếu xuống Ox ta có: T - F2ms = m2a2
\Rightarrow T2 - k m2g = m2a2
Hơn nữa vì m1 = m2 = m; T1 = T2 = T ; a1 = a2 = a
\Rightarrow F.cos $30^0$ - T - k(mg - Fsin $30^0$) = ma (3)
\Rightarrow T - kmg = ma (4)
Từ (3) và (4)
Vậy $F_{max}$=20N

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom