[Vật lí 10] Bài tập hệ vật

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ hai vật m = 1 kg , M = 5 kg . Hệ số ma sát giữa m và M là muy1
Hệ số ma sát giữa M và sàn là muy2
a) muy1 = 0,5 , muy2 = 0,02 . Hãy xác định độ lớn của F để m trượt trên M.
Xác định gia tốc mỗi vật lúc đó.
b) F = 4 N , muy1 = 0,5 . Xác định muy2 để M trượt.



____
____l_m_l___
_______l__M_______l_______
////////////////////////////////////////


Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Khá khen cho cái hình vẽ ;))

Lực F tác dụng lên vật m nhỉ?

Giả sử m trượt trên M, khi đó hợp lực tác dụng lên M là:

[TEX]F_{ms1} - F_{ms2} = Ma_M[/TEX]

[TEX]m.g\mu_1 - (m+M)g\mu_2 = Ma_M[/TEX]

Để vật m có thể trượt trên M thì [TEX]a_m > a_M[/TEX]

[TEX]a_m = \frac{F - F_{ms1}}{m}[/TEX]

Từ đó tìm điều kiện.

2) Để M trượt trên sàn thì ma sát giữa hai vật phải lớn hơn ma sát với sàn (Nếu nhỏ hơn thì m sẽ trượt, còn M bị sàn giữ chặt lại).

[TEX]mg\mu_1 > (M+m)g\mu_2[/TEX]

Lực kéo phải lớn hơn ma sát của M với sàn (nếu không thì hai vật sẽ đứng yên).

[TEX]F > (M+m)g\mu_2[/TEX]
 
Top Bottom