[Vật lí 10] Bài tập hệ vật.

S

songsaobang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 2 kg, đặt lên một tấm ván dài có khối lượng 5 kg. Hỏi phải kéo ván với một lực bằng bao nhiêu để vật không trượt trên ván. Biết ma sát giữa ván và sàn không đáng kể, hệ số ma sát giữa ván và vật là k = 0,2.
 
Q

quanghero100

Gọi chiều dương là chiểu chuyển động
Gọi m1 là khối lượng của tấm ván, m2 là khối lượng vật
Gia tốc của tấm ván:
[TEX]a=\frac{F}{m1+m2}=\frac{F}{5+2}=\frac{F}{7} (m/s^2)[/TEX]
Vật nằm trên tấm ván chịu tác dụng của hai lực là Fq và Fms
Để vật không trượt trên tấm ván thì:
[TEX]Fq \leq Fms \Leftrightarrow m2.a \leq m2.g.\mu\\ \Leftrightarrow 2.\frac{F}{7} \leq 2.10.0,2 \Leftrightarrow F \leq \frac{4.7}{2}=14 (N)[/TEX]
Vậy để vật không trượt thì cần tác dụng vào tấm ván một lực [TEX]F \leq 14(N)[/TEX]
 
Top Bottom