[Vật lí 10] bài tập hay

M

myrainbow210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một viên đạn có khối lượng 3Kg đang bay thẳng đứng lên cao với vận tốc bằng 471m/s thì nổ thành hai mảnh. Mảnh lớn có khối lượng 2kg bay theo phương hợp với phương thẳng đứng một góc 45 độ với vận tốc 500m/s. Hỏi mảnh kia bay theo hướng nào với vận tốc là bao nhiêu?
 
M

minh_minh1996

bài này áp dụng định luật bảo toàn động lượng.
p=mv=3x471=1413 kgm/s
p1=2x500=1000 kgm/s
p=cos 45 x(p1 + p2)
=> p2 = 998,...
Bài này sgk vật lý 10 nâng cao có bài giải, theo tớ nhớ thì nó ra chẵn 1000.
...............................................................................
 
Q

quanghero100

Ta thấy:
[TEX]p_1.cos45^0=m_1.v_1.cos45^0=2.500.cos45^0=500sqrt{2} (kg.m/s) (1)[/TEX]
[TEX]p=mv=3.471=1413 (kg.m/s) (2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra:
[TEX] p_2.cos\alpha=p-p_1.cos45^0 > 0 [/TEX]
Do đó mảnh thứ 2 phải bay chếch lên phía trên và nằm về phía bên kia so với mảnh thứ nhất.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
Chiếu lên Oy:
[TEX]p_2.cos\alpha =p-p_1.cos45^0 \Leftrightarrow m_2.v_2.cos\alpha=1413-500sqrt{2}\\ \Leftrightarrow v_2.cos\alpha=1413-500sqrt{2} ( do m_2=1 ) ( * )[/TEX]
Chiếu lên Ox:
[TEX]p_2sin\alpha=p_1.sin45^0 \Leftrightarrow v_2sin\alpha=500sqrt{2} ( ** )[/TEX]
Lấy ( ** ) chia cho ( * ) vế theo vế ta được:
[TEX]tan\alpha=\frac{500sqrt{2}}{1413-500sqrt{2}} \Rightarrow \alpha \approx 45^0[/TEX]
Từ ( * ) suy ra:
[TEX]v_2=\frac{1413-500sqrt{2}}{cos45^0} \approx 998,29 (m/s)[/TEX]
Vậy mảnh thứ hai sẽ bay chếch về phía bên kia hợp với trục thẳng đứng một góc [TEX]45^0[/TEX] và bay với vận tốc là 998,29 m/s
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom