[Vật lí 10] Bài tập hay

H

hunter3d10

cần biết thêm thông tin về ấp suất đáy hồ và mặt hồ
hoặc biết 1 trong 2 áp xuất đó và khối lượng riêng của nước trong hồ
 
V

vl196

Một bọt khí ở đáy hồ sâu 5 m nổi lên đến mặt nước. Hỏi thể tích của bọt khí tăng lên bao nhiêu lần?

[TEX]\rho Hg[/TEX].[TEX]h_Hg[/TEX] = [TEX]\rho H2O[/TEX].[TEX]h_H2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]p_1[/TEX] = 500 cmH2O [TEX] \approx \[/TEX] 36,77 cmHg
AD ĐL Bôi- lơ - Ma-ri-ốt ta có:

[TEX]P_1[/TEX].[TEX]V_1[/TEX] = [TEX]p_2[/TEX].[TEX]V_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]\frac{V_2}{V_1}[/TEX] = [TEX]\frac{p_1}{p_2}[/TEX]
= [TEX]\frac{36,77+76}{76}[/TEX] [TEX] \approx \[/TEX] 1,5 (lần)

Nếu không hiểu thì pm lại cho tôi
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

bạn ơi.......nên xem lại lời giải của mình đi
áp suất ở đáy hồ bằng áp suất của nuớc trong hồ + áp suất khí quyển.
cứ theo đó thì kết quả sấp sỉ 1.5
 
Last edited by a moderator:
L

lop97phanthi

áp suất đáy hồ
P1=Po+ [TEX]\rho[/TEX]gh=Po+10*5*1000
áp suất mặt nước
p2=po
theo đl b-m
P1/P2=V2/V1=(Po+50000)/Po=(1.013*10^5+50000)/(1.013*10^5)=1.49...
 
Top Bottom