[Vật lí 10] bài tập hay

K

kaitoukid1123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7.10^{4}N/m^2 .Diện tích của bàn chân tiếp xúc với mặt sàn là 0,03m^{2}. Hỏi trọng lượng và khối lượng của người đó.

2. Một bể đầy nước cao 3,5m. Tính áp suất của nước lên đáy bể và lên một điểm cách đáy bể là 1,2m. Trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^{3}.

3. Thế tích của một miếng sắt là 2dm. Tính lực đẩy Acsimet tác dụng lên miếng sắt khi nó được nhúng chìm trong nước, trong rượu. Nếu miếng sắt được nhúng ở độ sâu khác nhau thì lực đẩy Acsimet có thay đổi không? Tịa sao? Biết khối lượng riêng của nước là 1000N/m^{3}, của rượu là 790N/m^{3}.

4. Một khối sắt có thể tích 50cm^{3}. Nhúng khối sắt này vào trong nước. Cho biết khối lượng riêng của khối sắt là 7800kg/m^{3}
a) Tính trọng lượng khối sắt.
b) Tính lực đẩy Acsimet tác dụng lên khối sắt. Khối sắt nổi hay chìm trong nước?

Chú ý: [Vật lí 8] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
H

hnnhuquynh

1. Trọng lượng của người đó :

p= F/S \Rightarrow F=p.S = 1.7 x 10^4 x 0.03 = 510 N \Rightarrow F=P=510 N

Khối lượng của người đó : P=10 m \Rightarrow m= P : 10 = 510 : 10 = 51 kg

2. Áp suất của nước tác dụng lên đáy bể :
p = d.h =10000.3.5=35000 N/m^2
Áp suất tác dụng lên điểm cách đáy bể 1.2 m :
p1=d.h1= 10000 . (3.5 - 1.2) = 23000 N/m^2


3. 2dm3= 0.002 m3
Lực đẩy Ác si mét tác dụng lên miếng sắt khi nhúng trong nước
F A1 = d1 . V = 10000 . 0.002 = 20 N
Lực đẩy Ác si mét tác dụng lên miếng sắt khi nhúng trong rượu
F A2 = d2 . V = 7900 . 0.002 = 15.8 N
Khi nhúng miếng sắt ở những độ sâu khác nhau thì lực đẩy tác dụng lên nó không đổi vì lực đẩy Ác si mét không phụ thược vào độ sâu mà phụ thuộc vào trọng lượng riêng chất lỏng và thể tích phần vật chìm .


4. Tương tự dùng lực đẩy Ác si mét để làm .


:)
 
E

evilghost_of_darknight

1.
trọng lượng của người đó là [TEX]P=F=p.S[/TEX]
khối lượng của người đó là[TEX]m=\frac{P}{10}[/TEX]
2.khoảng cách tính từ điểm đó đến mặt thoáng chất lỏng là [TEX]h=3,5-1,2=2,3(m)[/TEX]
áp suất [TEX]p=d.h[/TEX]
3.tính lực đẩy ác si mét = công thức [TEX]F_A=d.V[/TEX]
Nếu miếng sắt được nhúng ở độ sâu khác nhau thì lực đẩy Acsimet không thay đổi vì theo công thức [TEX]F_A=d.V[/TEX] thì lực đẩy Ác si mét chỉ phụ thuộc vào [TEX]d[/TEX] và[TEX]V[/TEX] chứ ko phụ thuộc vào độ sâu
4.a, trọng lượng khối sắt [TEX]P=10m=V.D[/TEX]
a, áp dụng công thức [TEX]F_A=d.V[/TEX] để tính lực đẩy ác si mét
nếu [TEX]F_A=P[/TEX] thì vật lơ lửng trong nước
nếu [TEX]F_A>P[/TEX] thì vật nổi
nếu [TEX]F_A<P[/TEX] thì vật chìm
p/s.bạn thay số vào tính hộ nha.nhác tính quá:D
 
P

pety_ngu

1. Một người tác dụng lên mặt sàn một áp suất 1,7.10^{4}N/m^2 .Diện tích của bàn chân tiếp xúc với mặt sàn là 0,03m^{2}. Hỏi trọng lượng và khối lượng của người đó.
trọng lượng của người đó
[TEX]P=F=p*S=1,7*10^4 *0,03=510 N[/TEX]
\Rightarrowkhối lượng của người đó
[TEX]m=\frac{P}{10}=\frac{510}{10}=51 kg[/TEX]

2. Một bể đầy nước cao 3,5m. Tính áp suất của nước lên đáy bể và lên một điểm cách đáy bể là 1,2m. Trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^{3}.
áp suất của nước lên một điểm cách bể 1,2m
[TEX]p=d*h=10000*(3,5-1,2)=23000Pa[/TEX]

3. Thế tích của một miếng sắt là [TEX]2dm^3 = 2*10^{-3} m^3[/TEX]. Tính lực đẩy Acsimet tác dụng lên miếng sắt khi nó được nhúng chìm trong nước, trong rượu. Nếu miếng sắt được nhúng ở độ sâu khác nhau thì lực đẩy Acsimet có thay đổi không? Tịa sao? Biết khối lượng riêng của nước là 1000N/m^{3}, của rượu là 790N/m^{3}.
lực đẩy ác si mét tác dụng lên miếng sắt khi nhúng vào nước và rượu là
[TEX]F_1a =d_n * V=1000*10 * 2*10^{-3}=20N[/TEX]
[TEX]F_2a = d_r *V=15,8N [/TEX]
khi nhúng ở độ sâu khác nhau lực đẩy không thay đổi vì lực đẩy không phụ thuộc vào độ ssâu

4. Một khối sắt có thể tích[TEX]V= 50cm^{3}[/TEX]. Nhúng khối sắt này vào trong nước. Cho biết khối lượng riêng của khối sắt là [TEX]7800kg/m^{3}=78000N/m_^3[/TEX]
a) Tính trọng lượng khối sắt. [TEX]P=d*V[/TEX]
b) Tính lực đẩy Acsimet tác dụng lên khối sắt. Khối sắt nổi hay chìm trong nước?
[TEX]F_a=d_n * V[/TEX]
chị ghi công thức em tự tính nha .
Ở câu 4b em tính xong thì so sánh với P nếu [TEX]F_a >P[/TEX] thì nổi và ngược lại thân
 
Top Bottom