[Vật lí 10] bài tập đừng coi thường

L

leehyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một xe đang chuyển động với vận tốc 4m/s thì tìa xế tăng tốc đột ngột với gia tốc 0,5m/s2. Sau 10s kể từ lúc tăng tốc, tài xế lại hãm phanh để xe chuyển động chậm dần đều sau 6s thì dừng hẳn. Viết PT tọa độ và PT vận tốc của xe trong mỗi đoạn chuyển động biến đổi.

Chú ý:[Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


gọi phương trình từ lúc tăng tốc đến lúc hàm là $x_1$
gốc tại lúc tăng tốc
chiều dương là chiều chuyển động
gốc thời gian lúc bắt đầu tăng tốc
$x_1$=4t + 0,25*$t^2$
$v_1$=4 + 0,5t
sau 10s có v=9 m/s
S=$x_1$=4*10 + 0,25*${10}^2$=65 m
chọn hệ quy chiếu như cũ
phương trình từ lúc hãm đến lúc dừng kí hiệu là $x_2$
có v=v0 + at
0=9 - a*6
a=1,5 m/s^2
$x_2$=65 + 9t + 1,5 $\dfrac{t^2}{2}$
$v_2$=9 - 1,5t
 
N

nhaply

Theo mình, bài trả lời của alexandertuan có điểm chưa chính xác như sau:
Chú ý từ đầu đến cuối ta chỉ có một hệ quy chiếu
trong giai đoạn chuyển động nhanh dần thì gia tốc là [TEX]a_{1}=0,5 m/s^{2}[/TEX]
ở giai đoạn 2 là quá trình chuyển động chậm dần đều nên ta có [TEX]0=9+a_{2}.t_{2}[/TEX]
=> [TEX]a_{2}=-1,5m/s^{2}[/TEX]
phương trình tọa độ ở giai đoạn 2 là:
[TEX]x_{2}=65+9.t-\frac{1,5.t^{2}}{2}[/TEX]
Kiến thức thì rất mênh mông bao la, có thể cái mình ko biết thì bạn biết, và ngược lại, nhưng mọi người trao đổi, học tập cùng nhau thì rất thú vị.
 
Top Bottom