[vật lí 10]Bài tập động lượng

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề kiểm tra chuyên đề lớp mình chiều nay. Các bạn giúp mình bài này mình chưa hiểu.
Một viên bi thuỷ tinh khối lượng m chuyển động với vận tốc $v_1$ va chạm vào viên bi thép khối lượng 3m. Bỏ qua ma sát. Tìm vận tốc của hai viên bi sau va chạm biết va chạm là va chạm chính diện, đàn hồi.
 
L

l0v3_sweet_381

:''> Trong sgk có bài nì .

Lấy chiều dương là chiều của $v_1$, áp dụng công thức về va chạm đàn hồi trực diện ta được:

$v'_1 = \frac{(m-3m)v_1}{m+3m}=\frac{-v_1}{2}$

$v'_2 = \frac{2mv_1}{m+3m}=\frac{v_1}{2}$

Kết quả: Sau va chạm, hòn bi thủy tinh bật ngược trở lại, hòn bi thép bị đẩy đi, cả hai vận tốc đều có giá trị tuyệt đối bằng $\frac{v_1}{2}$
 
H

happy.swan

Mình chép thiếu. Tại kiểm tra xong không được mang đề về (Thi trắc nghiệm)
bi thuỷ tinh lăn với v=3m/s ban đầu.

@ l0v3: Bài không dễ vậy đâu. phải giải hệ dài lắm. Trong đó 1 cái bậc nhất theo động lượng một cái bậc hai theo cơ năng. Nhung mình không hề hiểu giải hệ đó.


Đáp án (do là trắc nghiệm)

$A, V_1 =1,5 V_2=1,5. B. V_1=3, V_2=3$

$C,V_1=6, V_2=6 C_V_1=9, V_2=9$

Mình chọn A không biết đúng không?




 
L

l0v3_sweet_381

^^
Thay $v_1 = 3 m/s$ vào là ra , khỏi giải hệ gì hết ^^
$v'_1 = \frac{(m-3m)v_1}{m+3m}=\frac{-v_1}{2}=\frac{-3}{2}=-1,5 m/s$

$v'_2 = \frac{2mv_1}{m+3m}=\frac{v_1}{2}=\frac{3}{2}=1,5 m/s$
=> Chọn A
 
C

cry_with_me

chị swan nếu lập hệ thì như này chị ạ :), nhưng sẽ rất khó đấy ạ vì cái này là ban nâng cao

va chạm chính diện và đàn hồi ban nâng cao mới học, cách giải hệ như giải hệ pt đối xứng loại 2 :D

giống thôi ạ


$m.3 = m.v_1 + 3m.v_2$

$\dfrac{1}{2}m.3^2 = \dfrac{1}{2}m.{v_1}^2 + \dfrac{1}{2}.m.{v_2}^2$

<-> $\left\{\begin{matrix}{v_1}^2 + v_2 = 3\\ {v_1}^2 + 3.{v_2}^2 = 9 \end{matrix}\right.$

<-> $\left\{\begin{matrix}v_1 = 1,5 (m/s)\\ v_2 = -1,5 (m/s) \end{matrix}\right.$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom