[Vật lí 10] bài tập động lượng

B

b001997hb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_Bài 1: Một người có khối lg 50kg ngồi trên ô tô đang chuyển động với vận tốc 72km/h
a. Tính động năng của người đó đối vs mặt đất
b. Tính động năng của người đó đối vs ô tô

_Bài 2: Vật rơi từ độ cao 50m xuống đất. Ở độ cao nào thì thế năng bằng động năng? (g=10m/s2)

_Bài 3: Thả rơi một hòn đá có khối lg 500g từ độ cao 50m, hòn đá lún xuống đất một đoạn 10cm. Bỏ qua sức cản của không khí, tính lực cản của đất. (g=10m/s2)

_Bài 4: Một con lắc đơn có chiều dài l=1m, từ vị trí cân bằng kéo vật sao cho phương của con lắc hợp với phương thẳng đứng một góc 45 độ rồi thả cho hệ dao động. Bỏ qua sức cản của không khí, tính vận tốc của con lắc khi nó đi qua vị trí cân bằng. (g=10m/s2)

_Bài 5: Một vật nhỏ có khối lg 500g trượt không vận tốc ban đầu từ một đỉnh dốc cao 5m, góc nghiêng giữa mặt phẳng dốc và mặt phẳng ngang là 30 độ. Khi xuống tới chân dốc, vận tốc của vật là 6m/s
a. Tính công của lực ma sát
b. Tính độ lớn của lực ma sát


P/S: các đặt tiêu đề bài viết [Môn + lớp] Nội dung câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

HÍ hí, bài tập tết ạ

2/
ta có:

$W = W_đ + W_t$

tại vị trí thế năng bằng động năng hay

$W = 2W_t$

<-> $mgz = 2mgz'$

~> z' = 25

vậy tại vị trí z'=25m thì động năng bằng thế năng :)
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

bài số 1:

a)
động năng của người đó với mặt đất là:

$W_đ = \dfrac{1}{2}.m.v^2 = \dfrac{1}{2}.50.72^2 = 129600 (J)$

b)
động năng của ngdo với oto là : 0 (J)

cái này tính đc ngay ạ :)
 
H

happy.swan

_Bài 1: Một người có khối lg 50kg ngồi trên ô tô đang chuyển động với vận tốc 72km/h
a. Tính động năng của người đó đối vs mặt đất
b. Tính động năng của người đó đối vs ô tô

Áp dụng công thức động năng.
Với
a, v=72 km/h
b, v=0 km/h
 
C

cry_with_me

bài 2 em giải bị loạn đấy ạ
ấy xem lại nha :p

nhưng mà em chưa học cái con lắc gì đó ạ
:(
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Bài 2 hướng làm của cry đúng rồi.
Hì, mấy bài dưới chém được đó. Cry làm đi. hông đao kiếm trong tay hông chém được.
 
N

nttthn_97

Bài 3
$v^2-0^2=2gs$(s=50m)

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v^2=10$

$\Delta W_đ=-F_c.s'$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{mv^2}{2}=-F_c.s'$(s'=10cm)

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$F_c=250N$

Bài 4
Chọn mốc thế năng tại vị trí cân bằng

Tại vị trí cân bằng

$W_1=0+\frac{mv^2}{2}=\frac{mv^2}{2}$

Tại vị trí $\alpha=45$

$W_{đ2}=0$

$W_{t2}=mgh=mg(l- lcos \alpha)=mgl(1-cos\alpha)$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$W_2=mgl(1-cos\alpha)$

ĐlBTCN

$W_1=W_2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{mv^2}{2}=mgl(1-cos\alpha)$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v=\sqrt{2gl(1-cos \alpha)}$

Đây là công thức tính vận tốc con lắc tại vị trí cân bằng tổng quát, áp dụng luôn vào những bài TN
.....................
 
N

nttthn_97

Bài 5
chọn mốc thế năng tại chân mf nghiêng

Tại đỉnh mf nghiêng

$W_1=0+mgh=mgh$

Tại chân mf nghiêng

$W_2=0+\frac{mv^2}{2}$

$A_{F_{ms}}=W_2-W_1=\frac{mv^2}{2}-mgh=-16$

b)

$A_{F_{ms}}=-16=-F{ms}.s=-F{ms}.\frac{h}{sin \alpha}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$F_{ms}=.$............
 
Last edited by a moderator:
D

dominocao@gmail.com

cho mình hỏi câu này với,giải giúp nhé
:D:D:D:D:D
Một vaath có khối lượng 1 kg trượt ko ma sát từ đỉnh của một mặt phẳng dài 10m và nghiêng góc α=30º so với mặt phẳng nằm ngang. Vận tốc ban đầu bằng không. Tính vận tốc của vật ở chân mặt phẳng nghiêng bằng hai phương pháp: dùng định luật Niuton và dùng định luật bảo toàn cơ năng. Lấy g= 10m/s²
 
Last edited by a moderator:
D

dominocao@gmail.com

tu mặt đất một vật ném lên thẳng đứng với vận tốc ban đầu v0=10m/s bỏ qua sức cản của không khí cho g=10m/s2 ở độ cao nào thế năng bằng động năng?Bằng 4 lần động năng@-)@-)@-)@-)@-)
 
Top Bottom