[vật lí 10] bài tập động lượng

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Người khối lượng m1=50kg nhảy từ trên bờ lên con thuyền khối lượng m2=200kg theo hướng vuông góc với chuyển động của thuyền, vận tốc của người là 6m/s, của thuyền là v2=1,5m/s. Tính độ lớn và hướng vận tốc của thuyền sau khi nhảy lên.Bỏ qua sức cản của nước

2/ Một ống khối lượng M chứa vài giọt ête được nút kín bằng một nút có khối lượng m và treo bằng dây chiều dài l. Khi đốt nóng ống, hơi ête sẽ đẩy nút bật ra. tính vận tốc của ống nghiệm khi nút bay ra với vận tốc 5m/s

3/ Một bao cát có khối lượng M=25kg treo trên một sợi dây dài. Một viên đạn có khối lượng m=500g bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s thì gắm vào bao cát và nằm yên trong đó. xác định vận tốc của bao cát sau khi đạn gắm vào
 
L

lovelybones311

1) Người khối lượng m1=50kg nhảy từ trên bờ lên con thuyền khối lượng m2=200kg theo hướng vuông góc với chuyển động của thuyền, vận tốc của người là 6m/s, của thuyền là v2=1,5m/s. Tính độ lớn và hướng vận tốc của thuyền sau khi nhảy lên.Bỏ qua sức cản của nước

Ta có :
$m_1.\vec{v_1} +m_2.\vec{v_2} =(m_1+m_2).\vec{v_3}$
Chiếu theo hướng của $\vec{v_2}$ ta được
$v_3 =\dfrac{m_2.v_2}{m_1+m_2}=1,2m/s$ với v2,v3 là các giá trj đại số
Hướng thì vẫn chuyển động theo hướng cũ


3/ Một bao cát có khối lượng M=25kg treo trên một sợi dây dài. Một viên đạn có khối lượng m=500g bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s thì gắm vào bao cát và nằm yên trong đó. xác định vận tốc của bao cát sau khi đạn gắm vào

[tex]m.\vec{v}=(m+M).\vec{V}[/tex]
=>$m.v =(m+M).V$
=>V xấp xỉ 9,8 m/s
 
L

lovelybones311

2/ Một ống khối lượng M chứa vài giọt ête được nút kín bằng một nút có khối lượng m và treo bằng dây chiều dài l. Khi đốt nóng ống, hơi ête sẽ đẩy nút bật ra. tính vận tốc của ống nghiệm khi nút bay ra với vận tốc 5m/s

Ta có:
[tex]0 =m.\vec{v} +M.\vec{V}[/tex]
Bỏ dấu vectơ ta được : (v,V là giá trị đại số)chiều dương là chiều của vtốc nút:
$0=m.v +M.V$
<=>[tex]V=\frac{-m.v}{M}=\frac{-5m}{M} [/tex]

 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

3/ Một bao cát có khối lượng M=25kg treo trên một sợi dây dài. Một viên đạn có khối lượng m=500g bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s thì gắm vào bao cát và nằm yên trong đó. xác định vận tốc của bao cát sau khi đạn gắm vào
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ hai vât có:
$m_1\overrightarrow{v_1}+m_2\overrightarrow{v_2}=m_1\overrightarrow{v'_1}+m_2\overrightarrow{v'_2}$
=> $m_1v_1= m_1 v + m_2 v$
Thay số là ra.
 
B

bitsno0p

1) Người khối lượng m1=50kg nhảy từ trên bờ lên con thuyền khối lượng m2=200kg theo hướng vuông góc với chuyển động của thuyền, vận tốc của người là 6m/s, của thuyền là v2=1,5m/s. Tính độ lớn và hướng vận tốc của thuyền sau khi nhảy lên.Bỏ qua sức cản của nước

Ta có :
$m_1.\vec{v_1} +m_2.\vec{v_2} =(m_1+m_2).\vec{v_3}$
Chiếu theo hướng của $\vec{v_2}$ ta được
$v_3 =\dfrac{m_2.v_2}{m_1+m_2}=1,2m/s$ với v2,v3 là các giá trj đại số
Hướng thì vẫn chuyển động theo hướng cũ


3/ Một bao cát có khối lượng M=25kg treo trên một sợi dây dài. Một viên đạn có khối lượng m=500g bay theo phương ngang với vận tốc 500m/s thì gắm vào bao cát và nằm yên trong đó. xác định vận tốc của bao cát sau khi đạn gắm vào

[tex]m.\vec{v}=(m+M).\vec{V}[/tex]
=>$m.v =(m+M).V$
=>V xấp xỉ 9,8 m/s
bạn xem lại dùm mình bài 1 với thấy trong đáp án ghi là 1,7 m/s và hướng lệch 45 độ.
 
Top Bottom