[Vật lí 10] Bài tập động lực học

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 vật chịu tác dụng của 2 lực F1=F2 . xác định góc giữa 2 lực sao cho hợp lực có độ lớn bằng 1 nửa độ lớn của các lực thành phần
2, 1 vật m=6kg được teo vào trung điểm của dây thép AB dài 2m. khi m cân bằng ,người ta thấy dây thép AB bị kéo xuống 1 đoạn CD=5cm .lấy g=10m/s^2, xác định lực căng của dây AB
3, 1 vật chịu tác dụng của 4 lực F1=F2=F3=15N, F4=30N
a, xác định hợp lực của F1,F2,F3
b, xác định lực tổng hợp tác dụng lên vật
 
Last edited by a moderator:
T

thienluan14211

Câu 1:
Công thức tính lực tổng hợp
$F_{hl}^2=F_1^2+F_2^2+2F_1F_2cos\alpha$
Mà F1=F2
\Rightarrow $F_{hl}=\sqrt{2}F1(1+cos\alpha)$
Theddeedf bài ta có:
$F_{hl}=\dfrac{1}{2}F_1$
\Rightarrow $\sqrt{2}F1(1+cos\alpha)=\dfrac{1}{2}F_1$
\Rightarrow $cos\alpha=\dfrac{\sqrt{2}}{2}-1$
\Rightarrow$ \alpha \approx 107^o$
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

1, 1 vật chịu tác dụng của 2 lực F1=F2 . xác định góc giữa 2 lực sao cho hợp lực có độ lớn bằng 1 nửa độ lớn của các lực thành phần

Ta có:

$F_1=F_2$

$(\vecto{F_1}; \vecto{F_2})= \alpha$

\Rightarrow $F=2F_1.cos(\frac{\alpha}{2})$

\Leftrightarrow $\frac{F_1}{2}=2F_1.cos(\frac{\alpha}{2})$

\Rightarrow $\alpha= 151$
 
M

mua_sao_bang_98

2, 1 vật m=6kg được teo vào trung điểm của dây thép AB dài 2m. khi m cân bằng ,người ta thấy dây thép AB bị kéo xuống 1 đoạn CD=5cm .lấy g=10m/s^2, xác định lực căng của dây AB

góc tạo bởi CD và CA là:

$tan \alpha = \frac{1}{0,05}=20 $ \Rightarrow $\alpha = 87^0$

\Rightarrow Góc tạo bởi CB và CA là: $\beta = 2\alpha=174^0$

Vậy lực căng của dây CA và CB là:

$F=2F_1.cos \frac{\beta}{2}$ \Leftrightarrow $60=2.F_1.cos \frac{174}{2}$ \Rightarrow $F_1=F_2=...$
 
Top Bottom