[Vật lí 10] Bài tập Động lực học

L

lequynh9ayt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dùng hệ thống ròng rọc để trục 1 vật cổ = đồng có trọng lượng P=5340N từ đáy hồ sâu H=10m lên.Hãy tính:
1, Lực kéo khi:
a.Tượng ở phía trên mặt nước.
b.Tượng chìm hoàn toàn dưới nước.
2,Tính công tổng cộng của lực kéo tượng từ đáy hồ lên phía trên mặt nước h=4m.Biết trọng lượng riêng của đồng và của nước lần lượt là 89000N/m3,10000N/m3.Bỏ qua trọng lượng của các ròng rọc.
 
L

ljnhchj_5v

1.a) Dùng ròng rọc động được lợi 2 lần về lực, nên lực kéo vật đi lên khỏi mặt nước là:
[TEX]F = \frac{P}{2} = \frac{5340}{2} = 2670 (N)[/TEX]
b) - Khi tượng chìm hoàn toàn trong nước, thể tích chiếm chỗ là:
[TEX]V = \frac{P}{d} = \frac{5340}{89000} = 0,06 (m^3)[/TEX]
- Lực đẩy Acsimet tác dụng lên vật:
[TEX]F_A = V.d_o = 0,06.10000 = 600 (N)[/TEX]
\Rightarrow Lực do dây treo tác dụng lên ròng rọc động là:
[TEX]P_t = P - F_A = 5340 - 600 = 4740 (N)[/TEX]
Vậy lực kéo tượng khi nó còn chìm hoàn toàn dưới nước là:
[TEX]F' = \frac{P_t}{2} = \frac{4740}{2} = 2370 (N)[/TEX]

2. Đường đi của lực bị thiệt 2 lần
\Rightarrow Công tổng cộng của các lực kéo là:
[TEX]A = F'.2H + F.2h = 2370.2.10 + 2670.2.4 = 68760 (N)[/TEX]
 
Top Bottom