[Vật lí 10] Bài tập động lực học

H

hk_latoiday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật A treo trên toa xe bằng hai sợi dây AB, AC(AB<AC),góc ABC=60độ,góc BCA=30 độ m=6kg
a.tìm lực căng của mỗi sợi dây khi xe đứng im
b.tìm lực căng của mỗi sợi dây khi xe chuyển động với gia tốc a=5m/s
c.dâu Ab chịu lực căng lớn nhất là 30N, hỏi xe phải chuyển động với gia tốc như thế nào để dây AB không đứt?
 
M

mystory

a,
Ban đầu: Vật chịu td của $T_b$ và $T_c$
Xét theo phương Ab

$T_b = P . cos 30 = mgcos30 = 30.sqrt{3}N$

Xét theo phương Ac

$T_c = P . cos 60 = mgcos30 = 30N$

b,
Xét theo phương Ab
$T_b + F.cos 60 = P.cos 30$ \Rightarrow $T_b = mg.cos30 - ma.cos60 = 36,96N$
Xét theo phương Ac
$T_c = F.cos 30 + P. cos 60 = ma.cos30 + mg.cos60 = 55,98N$

c, $T_b + F.cos 60 = P.cos 30$ \Rightarrow $F = \frac{P.cos30 - T_b}{cos60} = 43,9N$
\Rightarrow $ a = F/m = 7,32 m/s^2$



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom