[Vật lí 10] Bài tập động lực học chất điểm

P

pemuonhoctoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một ôtô có khối lượng 2.5 tấn bắt đầu chuyển động trên đường nằm ngang với một lực kéo 25000N. Sau 5s vận tốc của xe 30m/s, g=10m/s^2. Tính
a) Gia tốc của ôtô
b) Độ lớn của lực cản của mặt đường tác dụng lên xe
Bài 2.
Một vật được ném ngang ở độ cao 120m, ngay lúc chạm đất vận tốc của nó là 50m/s.
a) Xác định thời gian từ lúc ném đến lúc chạm đất
b) Tính vận tốc ban đầu của vật
c) Tầm ném xa vật là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Bài 1. Một ôtô có khối lượng 2.5 tấn bắt đầu chuyển động trên đường nằm ngang với một lực kéo 25000N. Sau 5s vận tốc của xe 30m/s, g=10m/s^2. Tính
a) Gia tốc của ôtô
b) Độ lớn của lực cản của mặt đường tác dụng lên xe
Bài 2.
Một vật được ném ngang ở độ cao 120m, ngay lúc chạm đất vận tốc của nó là 50m/s.
a) Xác định thời gian từ lúc ném đến lúc chạm đất
b) Tính vận tốc ban đầu của vật
c) Tầm ném xa vật là bao nhiêu?

1 năm rồi không chạm gì tới lớp 10 cũng thấy nhớ. Anh thử làm xem có đúng không {Nhờ chú chỉ giáo}
1: Chọn hệ quy chiếu gắn với đất. Trục toạ độ Ox trùng với đường ô tô đi và O là vị trí ô tô bắt đầu chuyển động. Mốc thời gian là khi ô tô tại O.
[TEX]a: \ a=\frac{\Delta v}{\Delta t} = \frac{30}{5} = 6 \ (m/s^2)[/TEX]
[TEX]b: \ Ta \ co^': \ \vec{F_k}+\vec{F_{ms}}+\vec{P}+\vec{N} = m \vec{a} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow F_k-F_{ms} = ma \Rightarrow F_c = F_{ms} = F_k-ma = 10000 \ (N) \ (Do \ \vec{P}+\vec{N}=\vec{0})[/TEX]
2: Chọn hệ quy chiếu gắn với đất. Trục toạ độ Oxy với Ox // đất và (Oy ; Oy) = 90, gốc O là vị trí ném. Gốc thời gian là khi bắt đầu ném.
Ta có PT toạ độ của vật:
[TEX]\left{\begin{x=v_0t}\\{y=\frac{gt^2}{2}}[/TEX]
[TEX]a: \ t=\sqrt{\frac{2y}{g}} = \sqrt{\frac{240}{10}} = \sqrt{24} \ (s)[/TEX]
b: Vân tốc của vật khi rơi xuống đất là [TEX]v_t[/TEX] thì: [TEX]\vec{v_t} = \vec{v_x}+\vec{v_y}[/TEX]
[TEX]v_y = gt = 10\sqrt{24} \\ v_0=v_x = \sqrt{v_t^2-v_y^2} = 10 \ (m/s) \ (Do \ \vec{v_x} \bot \vec{v_y}) [/TEX]
[TEX]c: \ x_t=v_0t = 10\sqrt{24} \ (m)[/TEX]
 
C

cauvongtrang_1993

khó khó

2 hộp đựng đường nối với nhau = dây ko dãn , khối lượng hok đáng kể , vắt qua ròng rọc có d=50 mm
mỗi hộp có m= 500g
độ cao ban đầu 2 hộp bằng nhau
sau đó lấy 20g lọ 1 sang lọ 2 rồi thả 2 vật cđ
tìm vận tốc 2 vật
 
C

cauvongtrang_1993

em tính đc gia tốc rùi mà hok tính đc vận tốc ................................................ chẳng biết nữa
a = 4 m/s^2
=> v= căn (2as)
nhưng hok biết s = ?
 
O

oack

2 hộp đựng đường nối với nhau = dây ko dãn , khối lượng hok đáng kể , vắt qua ròng rọc có d=50 mm
mỗi hộp có m= 500g
độ cao ban đầu 2 hộp bằng nhau
sau đó lấy 20g lọ 1 sang lọ 2 rồi thả 2 vật cđ
tìm vận tốc 2 vật

e cho a biết là d là cái gì vậy^^ là chiều dài của dây là :D a quên rùi ^^ còn sau khi thả 2 vật chuyển động thì chênh lệch về độ cao là bao nhiều??? ko có à ??
 
C

cauvongtrang_1993

d là đường kính của ròng rọc
còn hok có độ chênh lệch ................ thế mới hok tính đc
 
M

mcdat

2 hộp đựng đường nối với nhau = dây ko dãn , khối lượng hok đáng kể , vắt qua ròng rọc có d=50 mm
mỗi hộp có m= 500g
độ cao ban đầu 2 hộp bằng nhau
sau đó lấy 20g lọ 1 sang lọ 2 rồi thả 2 vật cđ
tìm vận tốc 2 vật

Chon hệ quy chiếu gắn với dất, chiều dương hướng xuống đất

[TEX]a_1, \ a_2[/TEX] là các gia tốc của vật 1, 2. [TEX]T_1, \ T_2[/TEX] là lực căng dây 1, 2
Rõ ràng [TEX]\vec{a_1}+\vec{a_2}=\vec{0}\Rightarrow a_1=a_2=a>0; \ \vec{T_1} = \vec{T_2}[/TEX]

Ta có PT lực cho vật 1 và 2:

[TEX]1: \ T_1-P_1=m_1a_1 \ (1) \\ 2: \ P_2-T_2=m_2a_2 \ (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) tìm ra

[TEX]a=\frac{P_2-P_1}{m_1+m_2} = \frac{(m_2-m_1)g}{m_1+m_2}[/TEX]

Vậy [TEX]v_1=v_2=at[/TEX]
 
O

oack



Chon hệ quy chiếu gắn với dất, chiều dương hướng xuống đất

[TEX]a_1, \ a_2[/TEX] là các gia tốc của vật 1, 2. [TEX]T_1, \ T_2[/TEX] là lực căng dây 1, 2
Rõ ràng [TEX]\vec{a_1}+\vec{a_2}=\vec{0}\Rightarrow a_1=a_2=a>0; \ \vec{T_1} = \vec{T_2}[/TEX]

Ta có PT lực cho vật 1 và 2:

[TEX]1: \ T_1-P_1=m_1a_1 \ (1) \\ 2: \ P_2-T_2=m_2a_2 \ (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) tìm ra

[TEX]a=\frac{P_2-P_1}{m_1+m_2} = \frac{(m_2-m_1)g}{m_1+m_2}[/TEX]

Vậy [TEX]v_1=v_2=at[/TEX]
bài này ko cho t mà Đ nếu thế thì V sao tính ra đc ????
 
C

cauvongtrang_1993

nhưng mà t = ?
bn làm đến thì cũng như mình thui
thật ra là tìm vận tốc của khối tâm kia nhưng mà mình thấy vận tốc khối tâm cũng bằng vận tốc 2 vật thui
 
O

oack

nhưng mà t = ?
bn làm đến thì cũng như mình thui
thật ra là tìm vận tốc của khối tâm kia nhưng mà mình thấy vận tốc khối tâm cũng bằng vận tốc 2 vật thui
nhưng nó lại khác đó nhóc ^^
theo a thì tính v của khối tâm kia theo chuyển động trong nếu như thế thì áp dụng cthức tính [TEX]F_{ht}[/TEX] để tính ra v . Theo a thì [TEX]F_{ht}[/TEX] sẽ = trọng lực đó ! nhưng khi biểu diễn sẽ ko còn m nữa !:D a cũng chỉ biết thế ^^ sf kq của a là[TEX] 0,5(m/s)[/TEX] !
----------------------------------------------------
ngại quá ko làm đc cả bài lớp 10 :(
 
Top Bottom