[Vật lí 10] Bài tập động học chất điểm

D

dhadd_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài như sau:
Cho một điểm A nằm trên mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với phương ngang. Truyền cho vật có khối lượng m=1kg tại A một vận tốc là 6m/s để vật đi lên mặt phẳng nghiêng theo một đường dốc chính.
a) Coi như không có ma sát, tính cơ năng của vật tại chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tính quãng đường mà vật đi dược cho đến khi dừng lại.( coi như ko có ma sát)
c) Nếu hệ số ma sát của vật và mặt phẳng nghiêng là 0,1 tính vận tốc của vật khi quay lại A.:confused:
 
Last edited by a moderator:
T

tutooo

này bạn. vậy độ cao điểm A là bao nhiêu? hay người ta bắt tính theo dộ cao của điểm A?
 
T

tutooo

gợi ý thôi nhé. bạn tự làm sẽ dễ hiểu hơn.

câu a, đơn giản là tính gia tốc vật thôi, sau đó áp dụng công thức về chuyển dông thẳng biến đổi đều.
câu b, cọn mốc tính thế năng của vật tại chân mặt phẳng nghiêng => cơ năng tại đó = động năng
=>tính vận tốc của vật tại chân dốc.
câu c để nghĩ cách ngắn nhất đã
 
T

tutooo

các pro cho em hỏi chút: làm thế này có vấn đề gì không nhé.
chọn mốc tính thế năng tại A
đầu tiên tính quãng đường đi được = 2 lần qđ vật đi được cho tới khi dừng hẳn.
áp dụng: độ biến thiên cơ năng bằng công của ngơại lực.
công của phản lực=0, công của trọng lực =0.
=> độ bt = công của lực ms => kết quả
 
D

dhadd_94

nhung van de la ko cho do cao cua A len e ho tinh dc
va lai no bat tinh bang phuong phap nang luong co:(
cau b va c thi minh lam dc rui con moi cau A thui
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

Đề bài như sau:
Cho một điểm A nằm trên mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với phương ngang. Truyền cho vật có khối lượng m=1kg tại A một vận tốc là 6m/s để vật đi lên mặt phẳng nghiêng theo một đường dốc chính.
a) Coi như không có ma sát, tính cơ năng của vật tại chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tính quãng đường mà vật đi dược cho đến khi dừng lại.( coi như ko có ma sát)
c) Nếu hệ số ma sát của vật và mặt phẳng nghiêng là 0,1 tính vận tốc của vật khi quay lại A.:confused:

tính S sd CT liên hệ chương I

có s tính được đọ cao ùi => W

b. muốn bik khi đến chân mfn vật có dừng lại k thì tính v tại chân mfn
nếu v chưa =0 thì nghĩa là chưa dừng lại

tính s trên quãng đường ngang đến khi dừng lại nữa rồi + lại

c.@-) choáng ngợp
khó hình dung quá vật ji` mà xuống lại có thể lên nhở
 
P

pntnt

Đề bài như sau:
Cho một điểm A nằm trên mặt phẳng nghiêng một góc 30 độ so với phương ngang. Truyền cho vật có khối lượng m=1kg tại A một vận tốc là 6m/s để vật đi lên mặt phẳng nghiêng theo một đường dốc chính.
a) Coi như không có ma sát, tính cơ năng của vật tại chân mặt phẳng nghiêng.
b) Tính quãng đường mà vật đi dược cho đến khi dừng lại.( coi như ko có ma sát)
c) Nếu hệ số ma sát của vật và mặt phẳng nghiêng là 0,1 tính vận tốc của vật khi quay lại A.:confused:

Bài này đề hơi mơ hồ!!
Chọn mốc Thế năng tại VTBĐ
a, ko có masát => Cơ năng bảo toàn => W chân dốc = [TEX]W_A[/TEX]=0

b,có thể chia làm 2 TH:
1 là từ A đi lên đến vị trí B nào đó thì dừng lại [TEX]v_B =0[/TEX] Áp dụng đlý động năng ...
2 là từ B có thể tiếp tục đi xuống mp nghiên đến 1 điểm C nào đó ?! Điểm này thì chịu nhưng nếu có thì chắc chắn phải nằm trên 1 mp ngang ngay dưới chân mp nghiên. Nếu mà đề bắt làm theo TH này thì hơi căng, nhưng vẫ có thể giải quyết đc bằng cách dùng Bảo toàn cơ năng trong 2 gđ: từ B đến chân dốc, từ chân dốc đến C ( chắc phải lập hpt)

c, Áp dụng đl Động năng: ( quãng đg` vật đi đã tính ở TH1 của câu B rồi)
[TEX]\Sigma A = \Delta W_d[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A_{mg} +A_{ms}=W_dB -W_dA[/TEX]
Trong đó thì [TEX]F_{ms}=\mu mgCos30 [/TEX] ( theo phương pháp động lực học- đl II Newton )
=> kq
 
H

hmt.1994

he he bai nay de wa! chu can cau tra loi thi lien he voi anh!
nick anh ne" hmt.1994"
nho nha!!!!!!!!
 
D

dhadd_94

day la de thi hoc ki cua truong trung hoc pho thong cao ba quat gia lam. minh lam bai la cho no o tren mot do cao ko xac dinh so voi chan mpn. nhung cac thay co lai cu bat no la phai o chan mat phang nghieng. minh thay kho hieu qua???
 
Top Bottom