[Vật lí 10] Bài tập động học chất điểm

H

hong10a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, từ 2 địa điểm A và B cách nhau 100km. xe đi từ A đến B với vận tốc 36km/h xuất phát từ lúc 7h, đến 9h 1 xe xuất phát từ B đến A với gia tốc a có độ lớn 5m/s^2. hãy viết phương trình chuyển động của 2xe chọn mốc thời gian là lúc 9h
2, 1 vật được ném theo phương thẳng đứng lên trên với v0=10m/s . hãy viết pt chuyển động của vật biết vị trí ban đầu cách mặt đất 2m gốc tọa độ được chọn tại mặt đất, chiều dương hướng lên trên
3, cùng một lúc 2 xe đi qua 2 địa điểm cách nhau 260km và đi ngược chiều nhau tới để gặp nhau. xe 1 có vận tốc ban đàu v0=10,8km/h, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a= 40m/s^2. xe 2 có vận tốc 36km/h, cđ chậm dần đều với a có độ lớn 0,4m/s^2. hỏi sau bao lâu 2 xe gặp nhau đến lúc đó quãng đướng đi được là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

1, từ 2 địa điểm A và B cách nhau 100km. xe đi từ A đến B với vận tốc 36km/h xuất phát từ lúc 7h, đến 9h 1 xe xuất phát từ B đến A với gia tốc a có độ lớn 5m/s^2. hãy viết phương trình chuyển động của 2xe chọn mốc thời gian là lúc 9h
2, 1 vật được ném theo phương thẳng đứng lên trên với v0=10m/s . hãy viết pt chuyển động của vật biết vị trí ban đầu cách mặt đất 2m gốc tọa độ được chọn tại mặt đất, chiều dương hướng lên trên
3, cùng một lúc 2 xe đi qua 2 địa điểm cách nhau 260km và đi ngược chiều nhau tới để gặp nhau. xe 1 có vận tốc ban đàu v0=10,8km/h, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a= 40m/s^2. xe 2 có vận tốc 36km/h, cđ chậm dần đều với a có độ lớn 0,4m/s^2. hỏi sau bao lâu 2 xe gặp nhau đến lúc đó quãng đướng đi được là bao nhiêu?
LG
Bạn nói rõ hộ mình xe từ A---> B là chuyển động thẳng đều hay chuyển động thẳng biến đổi đêu
Bài 2
bài nay bạn chỉ cần áp dụng công thứcA[TEX]y=y_0+v_0t+\frac{at^2}{2}[/TEX]
Bài 3
Bài này bạn chỉ cần viết phương trình, xong hai xe gặp nhau khi [TEX]x_1=x_2[/TEX], giải ra tìm t là được, ra t thay vào phương trình 1 hoặc phương trình hai là ra đoạn tà gốc tọa độ đến điểm gặp nhau
 
Last edited by a moderator:
M

muathukn_04

1, từ 2 địa điểm A và B cách nhau 100km. xe đi từ A đến B với vận tốc 36km/h xuất phát từ lúc 7h, đến 9h 1 xe xuất phát từ B đến A với gia tốc a có độ lớn 5m/s^2. hãy viết phương trình chuyển động của 2xe chọn mốc thời gian là lúc 9h
2, 1 vật được ném theo phương thẳng đứng lên trên với v0=10m/s . hãy viết pt chuyển động của vật biết vị trí ban đầu cách mặt đất 2m gốc tọa độ được chọn tại mặt đất, chiều dương hướng lên trên
3, cùng một lúc 2 xe đi qua 2 địa điểm cách nhau 260km và đi ngược chiều nhau tới để gặp nhau. xe 1 có vận tốc ban đàu v0=10,8km/h, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a= 40m/s^2. xe 2 có vận tốc 36km/h, cđ chậm dần đều với a có độ lớn 0,4m/s^2. hỏi sau bao lâu 2 xe gặp nhau đến lúc đó quãng đướng đi được là bao nhiêu?


Giải:
1/ Bài này bạn cần nói rõ xe đi từ B --> A chuyển động nhanh dần đều hay chậm dần đều.
2/ + Áp dụng công thức [TEX]y = y_0 + v_0 .t +\frac{g.t^2}{2}[/TEX], ta có:
PT chuyển động của vật : [TEX]y = 2 + 10t + 4,9t^2[/TEX] (m)
3/ + Chọn:
- Chiều dương là chiều chuyển động của xe A ( A-->B)
- Gốc tọa độ trùng với điểm A.
- Gốc thời gian lúc 2 xe bắt đầu đi qua 2 địa điểm cách nhau 260km ([TEX]t_OA = t_OB = 0[/TEX]
$v_OA$ = 10,8km/h = 3m/s
$a_A$ = 40m/$s^2$
$v_OB$ = -36km/h = -10m/s
$a_B$ = 0,4 m/$s^2$

+ Khi 2 xe gặp nhau :
[TEX]x_A = x_B[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3.t + 20.t^2 = 260000 - 10t + 0,2t^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t = 114,26 s[/TEX] (lấy giá trị dương)
////////// Hình như bạn chép nhầm đề rồi, sao gia tốc xe A 40m/$s^2$ cơ, với lại chuyển động thẳng biến đổi đều không đến nỗi chuyển động trên 260km đâu, mình nghĩ 260m đúng hơn đó.
 
M

mua_sao_bang_98

1, từ 2 địa điểm A và B cách nhau 100km. xe đi từ A đến B với vận tốc 36km/h xuất phát từ lúc 7h, đến 9h 1 xe xuất phát từ B đến A với gia tốc a có độ lớn 5m/s^2. hãy viết phương trình chuyển động của 2xe chọn mốc thời gian là lúc 9h

Chọn chiều dương là chiều chuyển động; mốc tại A ; gốc thời gian lúc 9h

ptcđ: xe 1: $x_1=36(t+2)$

xe 2: $x_2=100-2,5t^2$
 
M

mua_sao_bang_98

2, 1 vật được ném theo phương thẳng đứng lên trên với v0=10m/s . hãy viết pt chuyển động của vật biết vị trí ban đầu cách mặt đất 2m gốc tọa độ được chọn tại mặt đất, chiều dương hướng lên trên

Bài này thì lúc ném lên trên là chuyển động chậm dần đều lên tới đỉnh thì có v=0 và tiếp tục đi xuống là chuyển động NDĐ với $v_0=0$

ptcđ: lúc lên: $x_1=100+10t+\frac{at^2}{2}$

lúc xuống: $x_2=\frac{at^2}{2}+100-\frac{a't'^2}{2}$

cộng vào là ra! mk nghĩ vậy! nhưng số lèm nhèm quá!
 
M

mua_sao_bang_98

3, cùng một lúc 2 xe đi qua 2 địa điểm cách nhau 260km và đi ngược chiều nhau tới để gặp nhau. xe 1 có vận tốc ban đàu v0=10,8km/h, chuyển động nhanh dần đều với gia tốc a= 40m/s^2. xe 2 có vận tốc 36km/h, cđ chậm dần đều với a có độ lớn 0,4m/s^2. hỏi sau bao lâu 2 xe gặp nhau đến lúc đó quãng đướng đi được là bao nhiêu?

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe 1; gốc tọa độ tại A ; mốc thời gian là lúc hai xe bắt đầu xuất phát

ta có: $260km=26.10^4 m; v_{01}=10,8km/h=3m/s; v_{02}=10m/s$

ptcđ: xe 1: $x_1=3t+20t^2$

xe 2: $x_2=260.10^4-10t+0,2t^2$

Hai xe gặp nhau: $x_1=x_2$

t=144s

QUẵng đường hai xe đi được thì bạn thay vào pt cđ của mỗi xe nhé! nhưng bài này khoảng cách cũng xa phết nhỉ!
 
Top Bottom