[Vật lí 10] Bài tập động học chất điểm

I

i_am_challenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài tập ở chương động học chất điểm hay đây. Đưa cho mọi người cùng tham khảo. Các bạn giải đi nếu đúng mình thanks còn không đúng phải thanks lại mình đó nhen.

Bài 1: Một người đi xe đạp trên một đoạn đường AB. Trên 1/3 quãng đường đầu người đó đi với vận tốc 20km/h, trên 1/3 quãng đường giữa người đó đi với vận tốc 15km/h và 1/3 quãng đường cuối người đó đi với vận tốc 10km/h. Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB.
Bài 2: Có một chiếc thuyền và một chiếc bè xuất phát cùng một lúc từ bờ sông A đến bờ sông B cách nhau 20km. Thuyền chuyển động với tốc độ 20km/h còn bè chuyển động với tốc độ 2km/h. Biết thuyền sau khi đến bờ B rồi quay lại bờ A rồi lại từ bờ A chuyển động đến bờ B và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bè đến được bờ B. Coi chuyển động của thuyền và bè là thẳng đếu. Hỏi cho đến khi bè đi được qua bờ B thì thuyền và bè gặp nhau được bao nhiêu lần?

Tạm thời là 2 bài thôi. Các bạn giải xong mình sẽ đưa tiếp!:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

cobonla_1996

Bài 1: Một người đi xe đạp trên một đoạn đường AB. Trên 1/3 quãng đường đầu người đó đi với vận tốc 20km/h, trên 1/3 quãng đường giữa người đó đi với vận tốc 15km/h và 1/3 quãng đường cuối người đó đi với vận tốc 10km/h. Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB.

tốc độ trung bình=
6a97d3bf42aa45907d5cdf78d19d8193_35917345.codecogseqn.gif
 
I

i_am_challenger

Bạn làm đúng. Nhưng quá tắt, cần phải nêu ra cụ thể để thành viên trong và ngoài diễn đàn có thể hiểu chứ.
 
C

conan193

Mình có mấy bài tập ở chương động học chất điểm hay đây. Đưa cho mọi người cùng tham khảo. Các bạn giải đi nếu đúng mình thanks còn không đúng phải thanks lại mình đó nhen.

Bài 1: Một người đi xe đạp trên một đoạn đường AB. Trên 1/3 quãng đường đầu người đó đi với vận tốc 20km/h, trên 1/3 quãng đường giữa người đó đi với vận tốc 15km/h và 1/3 quãng đường cuối người đó đi với vận tốc 10km/h. Tính tốc độ trung bình của xe đạp trên cả đoạn đường AB.
Bài 2: Có một chiếc thuyền và một chiếc bè xuất phát cùng một lúc từ bờ sông A đến bờ sông B cách nhau 20km. Thuyền chuyển động với tốc độ 20km/h còn bè chuyển động với tốc độ 2km/h. Biết thuyền sau khi đến bờ B rồi quay lại bờ A rồi lại từ bờ A chuyển động đến bờ B và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bè đến được bờ B. Coi chuyển động của thuyền và bè là thẳng đếu. Hỏi cho đến khi bè đi được qua bờ B thì thuyền và bè gặp nhau được bao nhiêu lần?

Tạm thời là 2 bài thôi. Các bạn giải xong mình sẽ đưa tiếp!:D:D:D

Câu 1:

Thời gian chuyển động 1/3 quãng đường đầu là:

[TEX]t_1= \frac{S}{3.v_1}=\frac{S}{3.20}[/TEX]

Thời gian chuyển động 1/3 quãng đường đầu là:

[TEX]t_2= \frac{S}{3.v_2}=\frac{S}{3.15}[/TEX]

Thời gian chuyển động 1/3 quãng đường đầu là:

[TEX]t_3= \frac{S}{3.v_3}=\frac{S}{3.10}[/TEX]

Vận tốc trung bình là :

[TEX]v_t_b=\frac{S}{t_1+t_2+t_3}[/TEX]

[TEX]=\frac{S}{\frac{S}{3.20}+\frac{S}{3.15}+\frac{S}{3.10}}[/TEX]

[TEX]=\frac{180}{13} (km/h)[/TEX]

Câu 2:

Thời gian bè chuyển động từ B về A là:

[TEX]t=\frac{S}{v_b}=\frac{20}{2}=10(h)[/TEX]

Quãng đường thuyền đi là:

[TEX]S=v_t.t=20.10=200 (km)[/TEX]
 
I

i_am_challenger

Conan giải đúng và rất cụ thể nhưng câu hai hình như bạn bị nhầm thì phải. Tính số lần gặp chứ đâu phải tình quãng đường thuyền đi đâu. Dù sao cũng cám ơn.
 
I

i_am_challenger

Không sao! Chúng ta tiếp tục nhen.
Hai người khởi hành cùng một lúc tại hai địa điểm A và B cách nhau 20km. Nếu hai người đi ngược chiều nhau thì sau 12 phút họ gặp nhau. Nếu đi cùng chiều thì sau 1 giờ người thứ nhất đuổi kịp người thứ hai. Tính vận tốc của mỗi người.
 
H

hocvienlx

nếu hai người đi ngược chiều nhau thì sau 12' tức 0.2h thi họ gặp nhau
=> 0.2( V1 + V2 ) = 20 (1)
néu hai người đi cùng chiều nhau thì sau 1h thì người thứ nhất đuổi kịp người thứ hai
=> V1 = 20 + V2 (2)
giải hệ hai pt ta được V1= 60 km/h
V2= 40 km/h
 
H

hocvienlx

các ban giải bài này giúp mình:
một hòn bi được búng lên một mang nghiêng, lăn theo đường dốc chính. người ta thấy nó đi qua điểm A cách điểm xuất phát 30 cm trong hai lần: cuối giây thứ nhất trong lần đi lên và cuối giây thứ hai trong lần đi xuống. tính vận tốc ban đầu và gia tốc cua hòn bi
 
Top Bottom