[Vật lí 10] Bài tập định luật Hooke

A

anhcoc02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 lò xo 1,2 có cùng Lo và có độ K lần lượt là K1=150 N/m K2=100 N/m đc bố trí mắc nối tiếp nhau .khi kéo dầu tự do của lò xo 2 = 1 lực không đổi F thì lò xo 2 dãn đc 6m. a,Tính độ dãn tổng cộng tenta L của 2 lò xo. b,Nếu thay thế hệ 2 lò xo =1 lò xo tương đương (khi tác dụng lực F vào lò xo tương đương thì lò xo cũng dãn 1 đoạn tenta L).Tính K của lò xo tương đương.
 
Q

quanghero100

Mắc vào hệ lò xo một vật có trọng lượng mg bằng với lực F

Gọi $\Delta L_1$, $\Delta L_2$, $\Delta L$ lần lượt là độ giãn của lò xo 1,2 và hệ lò xo khi ở trạng thái cân bằng

=>$\Delta L=\Delta L_1+\Delta L_2$ (1)

vì lò xo 2 dãn 6m khi ở trạng thái cân bằng nên từ định luật hook ta có:

$F=mg=k2.\Delta L_2=100.6=600$ (N)
=>$\Delta L_1=\frac{mg}{k1}=\frac{600}{150}=4(m)$

từ (1) suy ra: $\Delta L=4+6=10$ (m)
=>$k=\frac{F}{\Delta L}=\frac{600}{10}=60$ (N/m)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom