[Vật lí 10] Bài tập Định luật Boile-Mariot

C

concoccon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thuỷ tinh một đầu kín,dài 57cm chứa không khí có áp suấtbang72 áp suất không khí (76cm).ấn ống thuỷ tinh vào chậu thuỷ ngân theo phương thẳng đứng ,miệng ống ở dưới.Tìm độ cao cột thuỷ ngân đi vào ống khi đáy ống nằm ngang mặt thoáng thuỷ ngân
 
C

chickensaclo

Gọi độ dâng của thuỷ ngân trong bình là x.
khi nén bình xuống:
- áp xuất tai mặt thoáng trong bình: p= [(57-x) + 76] (cmHg)
- áp xuất của không khí trong bình: p"= p
Xét khí trong bình: t độ = const=>p'.57=p".(57-x)
Thay p'=72cmHg, p"= [(57-x) + 76] vào => tìm được x= 1,72cmHg (sấp xỉ)
 
Top Bottom