[Vật lí 10] bài tập định luật bảo toàn

A

alexandertuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn có chiều dài l = 1m. Kéo cho dây làm với đường thẳng đứng một góc 450 rồi thả tự do. Cho g = 9,8m/s2 . Tính vận tốc con lắc khi nó đi qua vị trí cân bằng.
  • 3,14m/s.
  • 1,58m/s.
  • 2,76m/s.
  • 2,4m/s.

bài này giải thế này
mv^2/2 + mgl(1-cos o)= mgl(1-cos 45)
cho em hỏi tại sao lại là 1-cos 0 và cos 45 ạ
Em giải theo thế này có đúng không
mgl cos 45= mgl cos 0 + mv^2/2
Cần gấp ak chiều nay kiểm tra rồi


i_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhuong96qt

đúng nhưng ccần kẻ hình và biện luận khi đi qua vị trí cân bằng tức là v lớn nhất . bài tập trên kq=2,4
 
T

tragiang97

không đúng đâu vì cos0=1 mà bạn bạn phải chọn mốc thế năng chứ
 
H

happy.swan

(Mốc thế năng tại vị trí A)
Bỏ qua ma sát áp dụng định luật bảo toàn cơ năng:
$ mgh=\frac{1}{2}mv^2$
\Leftrightarrow $mg(OA-OH)=\frac{1}{2}mv^2$
\Leftrightarrow $mg(l-lcos45^o) = \frac{1}{2}mv^2$
Với O là điểm cố định treo, A là vị trí cân bằng, H là hình chiếu vị trí kéo ra lên đường thẳng OA
 
Top Bottom