[Vật lí 10] Bài tập đề thi học sinh giỏi vật lí

B

bason

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một tàu điện ngầm đi qua quãng đường s theo quy trình sau: tàu chạy với gia tốc a trên nửa quãng đường đầu, sau đó hãm với gia tốc có cùng độ lớn trên nửa quãng đường sau. Hỏi tại thời điểm t nào kể từ lúc bắt đầu chuyển động tốc độ trung bình v của tàu trên đoạn đường vừa đi qua đạt giá trị lớn nhất?tìm giá trị cực đại đó và tính khoảng cách l tính từ đầu quãng đường mà trên đó tốc độ trung bình đạt giá trị cực đại?

làm ơn giúp mình với, hướng làm thôi cũng đc.
 
D

duynhan1

một tàu điện ngầm đi qua quãng đường s theo quy trình sau: tàu chạy với gia tốc a trên nửa quãng đường đầu, sau đó hãm với gia tốc có cùng độ lớn trên nửa quãng đường sau. Hỏi tại thời điểm t nào kể từ lúc bắt đầu chuyển động tốc độ trung bình v của tàu trên đoạn đường vừa đi qua đạt giá trị lớn nhất?tìm giá trị cực đại đó và tính khoảng cách l tính từ đầu quãng đường mà trên đó tốc độ trung bình đạt giá trị cực đại?

làm ơn giúp mình với, hướng làm thôi cũng đc.

Phương trình chuyển động của tàu trong nửa quãng đường đầu:
[TEX]x = \frac12 at^2[/TEX]
Ta có:
THời gian tàu đi hết nửa quãng đường đầu:
[TEX]t = \sqrt{\frac{s}{a}}[/TEX]
Vận tốc tàu đi hết nửa quãng đường đầu:
[TEX]v= at = \sqrt{sa}[/TEX]
Tíêp ở dưới
 
Last edited by a moderator:
B

bason

Mình cám ơn, nhưng mình sẽ biện luận sao để có đc tốc độ lớn nhất khi tàu đi hết nửa quãng đường đầu?
 
D

duynhan1

Mình cám ơn, nhưng mình sẽ biện luận sao để có đc tốc độ lớn nhất khi tàu đi hết nửa quãng đường đầu?

sorry mình giải sai rồi giải lại nhé:

Gọi D là điểm tàu có tốc độ trung bình [TEX]v_{tb}[/TEX]lớn nhất. Khi đó:

[TEX]v_{tb} = \frac{l_D}{t_D} = \frac{\frac{s}{2} + \sqrt{sa}. (t_D - \sqrt{\frac{s}{a}}) - \frac12 a.(t_D - \sqrt{\frac{s}{a}})^2}{t_D} = \frac{-1}{2} at + \frac{\sqrt{as} - s}{t} = 2\sqrt{sa} - (\frac{s}{t_D} + \frac12 at) \leq 2\sqrt{sa} - 2\sqrt{\frac12 sa} = (2-\sqrt{2}).\sqrt{sa} [/TEX]
:D phù cuối cùng cũng xong bài trên sai ròi

Dấu "=" [TEX]\Leftrightarrow \frac{s}{t_D} = \frac12 at_D \Leftrightarrow t_D=\sqrt{\frac{2s}{a}}[/TEX]
khi đó [TEX]l_D = (2-\sqrt{2}).\sqrt{sa}.\sqrt{\frac{2s}{a}} = (2\sqrt{2} -2).s [/TEX]
 
N

nina_mtp

thế tại sao X0 lại bằng S/2,V0 lại bằng căn của S nhân a,thế tại sao tlại bằng (tD-.......????????bạn giãi thích rỏ hơn được ko
 
D

duynhan1

thế tại sao X0 lại bằng S/2,V0 lại bằng căn của S nhân a,thế tại sao tlại bằng (tD-.......????????bạn giãi thích rỏ hơn được ko

Do nhận xét nên ta biết tốc độ trung bình lớn nhất sẽ nằm ở nửa quãng đường sau.
Nên ta chọn gốc thời gian to= 0 tại thời điểm tàu bắt đầu giảm tốc, tức là tại xo=s/2. Vo là v sau khi đi hết nửa quãng đường đầu mà theo công thức v^2-v0 ^2 = 2as nên ........
 
Top Bottom