[Vật lí 10] Bài tập cơ năng

7

7856789

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một cái hồ sâu 10m so với mặt đất người ta ném thẳng đứng lên cao, vật m=3kg, v_0 = 5m/s, g=10m/s^2. Chọn mốc thế năng tại mặt đất.
a) Tính cơ năng của vật.
b) Tính độ cao cực đại.
c) Động lượng của vật khi qua mốc thế năng.
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

a/Cơ năng của vật:
[TEX]W_1=W_{t1}+W_{d1}=mgh_1+\frac{mv_1^2}{2}=-3.10.10+\frac{3.5^2}{2}=-262,5(J)[/TEX] (lúc này [TEX]h_1=-10(m)[/TEX])
b/Cơ năng của vật khi ở độ cao cực đại:
[TEX]W_2=W_{t2}=mgh_2=30h_2[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_1=W_2 \Leftrightarrow 30h_2=-262,5 \Leftrightarrow h_2=-8,75(m)[/TEX]
Vậy lúc này vật cách đáy của hố sâu một khoảng là:
[TEX]h_2-h_1=-8,75-(-10)=1,25(m)[/TEX]
c/Vì vật không thể chuyển động lên đến được miệng hố (gốc thế năng) nên ta không thể xác định được động lượng bạn có thể kiểm tra lại đề xem vật được ném với vận tốc có phải là 5m/s không
 
Top Bottom