[Vật lí 10] Bài tập cơ năng

I

idlonely_duong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật có khối lượng 1,5kg đuôc kéo bởi một lực theo phương ngang với hệ số ma sát là 0,25 cho g=10m/s2
a)để vận tốc tăng từ 2m/s lên 3m/s trong 2 giây thì lực kéo bằng bao nhiêu
b)khi đạt vận tốc 3m/s thì ngừng kéo tính quãng đường đi được cho đến khi dừng lại
 
Q

quanghero100

chọn chiều dương là chiều chuyển động
Ta có: [TEX]Fms=mg\mu=1,5,10.0,25=3,75(N)[/TEX]
gia tốc của vật:
[TEX]a=\frac{\large\Delta V}{\large\Delta t}=\frac{3-2}{2}=0,5(m/s^2)[/TEX]
Quãng đường vật đi được trong 2s:
[TEX]S=v1.t+\frac{at^2}{2}=2.2+\frac{0,5.2^2}{2}=5(m)[/TEX]
Áp dụng định lí động năng có:
[TEX] A12=Wd2-Wd1 \Leftrightarrow (Fk-Fms).S=\frac{mv2^2}{2}-\frac{mv1^2}{2}\\ \Leftrightarrow (Fk-3,75).5=\frac{1,5.3^2}{2}-\frac{1,5.2^2}{2}=3,75\\ \Leftrightarrow Fk=\frac{3,75}{5}+3,75=4,5 (N) [/TEX]
Vậy để tăng tốc từ 2m/s lên 3m/s trong khoảng thời gian 2s thì cần tác dụng một lực kéo bằng 4,5N
Áp dụng định lí động năng ta có:
[TEX]A23=Wd3-Wd2 \Leftrightarrow -Fms.S=\frac{m.v3^2}{2}-\frac{mv2^2}{2}\\ \Leftrightarrow -3,75.S=-\frac{1,5.3^2}{2}=-6,75 \Leftrightarrow S=\frac{-6,75}{-3,75}=1,8(m)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom