[Vật lí 10] bài tập cơ học chất lưu

H

hoatraxanh24

L

ljnhchj_5v

Trong 1s người ta rót được 0,2 lít nước vào bình. Hỏi ở đáy bình phải có 1 cái lỗ có đường kính bằng bao nhiêu để mực nước trong bình không đổi và có độ cao 10m.

- Gọi [TEX]p_o[/TEX] là áp suất khí quyển
-___ [TEX]p_1[/TEX] là áp suất tại mặt thoáng \Rightarrow [TEX]p_1 = p_o[/TEX]
-___ [TEX]p_2[/TEX] là áp suất tại đáy bình
-___ [TEX]v_1[/TEX] là vận tốc nước của nước tại mặt thoáng
-___ [TEX]v_2[/TEX] là vận tốc nước tại đáy bình đã dc khoét lỗ
-___ [TEX]D[/TEX] là khối lượng riên của nước
- [TEX]0,2 (l) = 2.10^{-4} m^3[/TEX]
- Trong 1s người ta rót được 0,2 lít nước vào bình, vậy lưu lượng [TEX]A =2.10^{-4} (m^3/s)[/TEX]
- Áp dụng ĐL Béc-nu-li ta có:
[TEX]p_1 + \frac{1}{2}Dv_1^2 = p_2 + Dgh + \frac{1}{2}Dv_2^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_2[/TEX]
- Lại có:[TEX] A = s_2.v_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]s_2[/TEX] là tiết diện lỗ
\Rightarrow đường kính lỗ cần khoét
 
M

mainamnhi9793

Ta co van toc cua lo thung o day binh la V=can 2gh=can200.
Ta co:A=0.2X10^-3(la luu luong)
Ma A=s.V=>s=A:V=(0,2x10^-3):can200
￴=>d
 
Top Bottom