[Vật lí 10] Bài tập chuyển động

J

julie97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên Quãng đường thẳng dài 32km giữa Hà Nội và Bắc Ninh, một xe đạp chạy từ HN với Vận tộc ko đổi 36km/h trong khoảng thời gian t, sau đó chạy chậm dần đều trong thời gian 20s cho đến khi đạt vận tốc 28,8km/h thì chuyển động đều cũng với Vận tốc này trong khoảng thời gian t thì vừa đến Bắc Ninh. hãy tính thời gian tổng cộng xe Đã chạy
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

- Đổi: 32km = 32000m
36km/h = 10m/s
28,8km/h = 8m/s
- Quãng đường xe đi được với vận tốc 36km/h:
[TEX]S_1 = v_1.t = 10t[/TEX]
- Quãng đường xe đi được trong thời gian chậm dần đều:
[TEX]S_2 = v_1.t_2 + \frac{1}{2}a.t_2^2[/TEX]
mà: [TEX]a = \frac{v_3 - v_1}{t} = \frac{8 - 10}{20} = -0,1 (m/s^2)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S_2 = 10.20 - \frac{1}{2}.0,1.20^2 = 180m[/TEX]
- Quãng đường xe đi được với vận tốc 28,8km/h:
[TEX]S_3 = v_3.t = 8t[/TEX]
- Ta có: [TEX]S = S_1 + S_2 + S_3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]32000 = 10t + 180 + 8t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = \frac{15910}{9}s = 1768s = 29ph28s[/TEX]
- Tổng thời gian xe chạy:
[TEX]T = 2t + t_2 = 58ph56s + 20s = 59ph16s [/TEX]
 
Top Bottom