[vật lí 10] bài tập chuyển động tròn đều

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ So sánh vận tốc góc, vận tốc dài và gia tốc hướng tâm của điểm A nằm ở vành bánh xe và điểm B nằm ở chính giữa bán kính nối điểm A với tâm
2/ một chất điểm trên vành bánh xe bán kính 40cm quay với tốc độ 60 vòng/phút. tìm:
a) chu kì, tốc độ góc, tốc độ dài, gia tốc của chất điểm
b) góc quay trong 30s
3/ xác định tốc độ dài, tốc độ góc của một chất điểm trên đường xích đạo khi trái đất quay quanh trục nó
4/ [FONT=&quot]Một vệ tinh nhân tạo ở độ cao 250km bay quanh trái đất theo một quỹ đạo tròn. Chu kì quay của vệ tinh là 88phút. Tính tốc độ góc, tốc độ dài và gia tốc hướng tâm của vệ tinh. Cho bán kính trái đất R = 6.400km.
[/FONT]
 
D

dhbk2013

Câu 1 em tự tìm định nghĩa trong sách giáo khoa của 3 cái đó là thấy sự khác nhau à ! Hoặc em có thể tìm thêm trên mạng đây .

2/ một chất điểm trên vành bánh xe bán kính 40cm quay với tốc độ 60 vòng/phút. tìm:
a) chu kì, tốc độ góc, tốc độ dài, gia tốc của chất điểm
b) góc quay trong 30s

=> a) ta có : 60 vòng/phút => Trong 1s nó quay được 1 vòng => $f = 1(Hz) => T= \frac{1}{f} = 1 (s)$ , Tốc độ dài : $v = W.R = 2\pi.f.0,4 = 0,8\pi (m/s) , a = W^2.R = 4\pi.1^2.0,4 = 1,6\pi( m/s^2)$
b) vì 1s quay được $360^o => 30s$ quay được 1 góc $\varphi = 30.360^o = 10800^o$


3/ xác định tốc độ dài, tốc độ góc của một chất điểm trên đường xích đạo khi trái đất quay quanh trục nó

=> Trái đất tự quay quay trục của nó với T = 24h => $W = \frac{2\pi}{24.3600} = 7,3.10^{-5} (rad/s)$ => Tốc độ dài : $v = W. R = 7,3.10^{-5}.6400.1000 = 476,2$ (m/s)

4/ Một vệ tinh nhân tạo ở độ cao 250km bay quanh trái đất theo một quỹ đạo tròn. Chu kì quay của vệ tinh là 88phút. Tính tốc độ góc, tốc độ dài và gia tốc hướng tâm của vệ tinh. Cho bán kính trái đất R = 6.400km.

=> Ta có R của vệ tinh = 6400 + 250 = 6650 (km) =$6,65.10^6$ (m)
T = 88.60 = 5280 (s)
=> $W = \frac{2\pi}{5280} = 1,19.10^{-3} (rad/s) $
=> $v = W.R = 1,9.10^{-3}. 6,65.10^6 = 12635 (m/s)$
=> $a = W^2. R = (1,19.10^{-3})^2.6,65.10^6 = 9,4 (m/s^2)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom