[Vật lí 10] Bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một đoàn tàu chuyển bánh chuyển động thẳng nhanh dần đều đi hết km thứ nhất thì vận tốc đoàn tàu là 10 m/s . Tính vận tốc của đoàn tàu sau khi đi hết 2 km kể từ lúc chuyển bánh

2/ Một hòn bi bắt đầu lăn xuống một rãnh nghiêng từ trạng thái đứng yên.Quãng đường đi được trong giây đầu tiên là 10cm.Tính quãng đường đi được trong 3 giây đầu tiên và vận tốc lúc đó

3/ Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 8m/s thì tăng tốc và chuyển động nhanh dần đều sau 16 giây vận tốc của nó đạt được là 12 m/s . Quãng đường mà ô tô đi đượctuwf lúc tăng tốc đến khi vận tốc của nó đạt 16m/s là bao nhiêu

4/ Một viên bi được thả lăn không vận tốc ban đầu trên mặt phẳng nghiêng chuyển động nhanh dần đều sau 4s đi được quãng đường 80cm.Vận tốc của bi sấu là bao nhiêu
Quãng đường đi được sạu 5s là bao nhiêu Tính quãng đường viên bi đi được trong giây thứ 6

Giúp mình sớm nha :):):):):):):x:x:x:x

Chú ý: [vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


1/ 2aS=$v^2 - v0^2$ \Rightarrow a=0,05 $m/s^2$
cho sửa lại cái đề bài 1 là tính gia tốc luôn nhá
2/ $S_1$=0,5 a \Rightarrow a=$0,2 m/s^2$
$S_3$=4,5 a=0,9 m
3/ v=v0 + at
\Rightarrow a=0,25 $m/s^2$
2aS=$v^2 - v0^2$
\Rightarrow S=160 m
4/ $S_4$ = 8a \Rightarrow a=0,1 $m/s^2$
v= v0 + at= at=0,4
vì đề ghi không rõ nên mình tính vận tốc sau 4s
$S_5$=12,5a=1,25 m
quãng đường viên bi đi được trong giây thứ 6= quãng đường viên bi đi được trong 6s - quãng đường viên bi đi được trong 5s ( bạn tự tính)
 
N

noinhobinhyen

ác
1/ Một đoàn tàu chuyển bánh chuyển động thẳng nhanh dần đều đi hết km thứ nhất thì vận tốc đoàn tàu là 10 m/s . Tính vận tốc của đoàn tàu kể từ lúc chuyển bánh

hình như nhầm đề , vận tốc khi chuyển bánh bao giờ mà chẳng bằng 0 :))

Một hòn bi bắt đầu lăn xuống một rãnh nghiêng từ trạng thái đứng yên.Quãng đường đi được trong giây đầu tiên là 10cm.Tính quãng đường đi được trong 3 giây đầu tiên và vận tốc lúc đó

[TEX]S_1 = \frac{1}{2}a.1^2 = 10 \Rightarrow a = 20cm/s^2[/TEX]
[TEX]S_3 = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}.10.3^2 = 45 cm [/TEX]
[TEX]v_3 = at = 10.3 = 30cm/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 8m/s thì tăng tốc và chuyển động nhanh dần đều sau 16 giây vận tốc của nó đạt được là 12 m/s . Quãng đường mà ô tô đi đượctuwf lúc tăng tốc đến khi vận tốc của nó đạt 16m/s là bao nhiêu

[TEX]a = \frac{v_2 - v_1}{t_2 - t_1} = \frac{12 - 8}{16} = 0,25 m/s^2[/TEX]
[TEX]v = 16 = v_0 + at = 8 + 0,25.t[/TEX]
[TEX] \Rightarrow t = 32s[/TEX]
[TEX]S = v_0.t + \frac{1}{2}.a.t^2 = 8.32 + \frac{1}{2}.0,25.32^2 = 384 m[/TEX]


alexandertuan -- mod gì nhỉ :)):)) toàn thay số sai
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

4/ Một viên bi được thả lăn không vận tốc ban đầu trên mặt phẳng nghiêng chuyển động nhanh dần đều sau 4s đi được quãng đường 80cm.Vận tốc của bi sấu là bao nhiêu
Quãng đường đi được sạu 5s là bao nhiêu Tính quãng đường viên bi đi được trong giây thứ 6

[TEX]S_4 = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}a.4^2 = 0,8 \Rightarrow a = 0,1m/s^2[/TEX]
[TEX]v_4 = at = 0,1.4 = 0,4m/s[/TEX]
[TEX]S_5 = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}.0,1.5^2 = 1,25 m[/TEX]
[TEX]S_6 = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}.0,1.6^2 = 1,8 m[/TEX]
[TEX]S_6 - S_5 = 1,8 - 1,25 =0,55 m[/TEX]
quãng đường bi lăn trong giây thứ 6 là 0,55 m
 
N

noinhobinhyen

Một đoàn tàu chuyển bánh chuyển động thẳng nhanh dần đều đi hết km thứ nhất thì vận tốc đoàn tàu là 10 m/s . Tính vận tốc của đoàn tàu sau khi đi hết 2 km kể từ lúc chuyển bánh
ta có [TEX]S = 1km = 1000 m = \frac{1}{2}at^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow at^2 = 2000[/TEX] (1)
mặt khác vận tốc sau khi đi 1000m là 10m/s
nên ta có :
[TEX]v = at = 10[/TEX] (2)
từ (1)(2) \Rightarrow t = 200 s . a = 0,05 m/s^2 .
quãng đường [TEX]2km = 2000 m = \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}.0,05.t^2[/TEX]
\Rightarrow t = 282,84 s.
khi đó [TEX]v = at = 0,05.282,84 = 14,142 m/s[/TEX]
 
Top Bottom