[Vật lí 10] bài tập chuyển động thẳng biến đổi đều

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 20s đoàn tàu giảm vận tốc từ 72km/h còn 36km/h, sau đó chuyển động đều trong thời gian 30s.Cuối cùng chuyển động chậm dần đều và đi thêm được 400m nữa thì dừng lại
a>Tính gia tốc của từng giai đoạn?
b>Tính vận tốc trung bình trên toàn bộ quãng đường đó!!!!!!
 
P

pe2411

a) Đoạn 1:
a=[tex]\frac{10-20}{20-0}[/tex]= -0,5 m/s^2

Đoạn 2: chuyển động đều k có gia tốc

Đoạn 3:
a= [tex]\frac{v^2 - V_0^2}{2s}[/tex] = [tex]\frac{0 - 10^2}{400.2}[/tex]= -0,125 m/s^2

b)
Đ1: V_tb=[tex]\frac{10+20}{2}[/tex]=15 m/s
Đ2: v=10m/s
Đ3: V_tb=[tex]\frac{10+0}{2}[/tex]=5 m/s

=> V_tb =[tex]\frac{15+10+5}{3}[/tex]=10m/s
 
Last edited by a moderator:
P

pe2411

a) Đoạn 1:
a=[tex]\frac{10-20}{20-0}[/tex]= -0,5 m/s^2

Đoạn 2: chuyển động đều k có gia tốc

Đoạn 3:
a= [tex]\frac{v^2 - V_0^2}{2s}[/tex] = [tex]\frac{0 - 10^2}{400.2}[/tex]= -0,125 m/s^2

b)
Đ1: V_tb=[tex]\frac{10+20}{2}[/tex]=15 m/s
Đ2: v=10m/s
Đ3: V_tb=[tex]\frac{10+0}{2}[/tex]=5 m/s

=> V_tb =[tex]\frac{15+10+5}{3}[/tex]=10m/s
 
T

tony11b5

a) Đoạn 1:
a=[tex]\frac{10-20}{20-0}[/tex]= -0,5 m/s^2

Đoạn 2: chuyển động đều k có gia tốc

Đoạn 3:
a= [tex]\frac{v^2 - V_0^2}{2s}[/tex] = [tex]\frac{0 - 10^2}{400.2}[/tex]= -0,125 m/s^2

b)
Đ1: V_tb=[tex]\frac{10+20}{2}[/tex]=15 m/s
Đ2: v=10m/s
Đ3: V_tb=[tex]\frac{10+0}{2}[/tex]=5 m/s

=> V_tb =[tex]\frac{15+10+5}{3}[/tex]=10m/s

câu b bạn giải sai rồi , bạn xem lại nha đs là 7,7m/s
 
L

l94

a) Đoạn 1:
a=[tex]\frac{10-20}{20-0}[/tex]= -0,5 m/s^2

Đoạn 2: chuyển động đều k có gia tốc

Đoạn 3:
a= [tex]\frac{v^2 - V_0^2}{2s}[/tex] = [tex]\frac{0 - 10^2}{400.2}[/tex]= -0,125 m/s^2

b)
Đ1: V_tb=[tex]\frac{10+20}{2}[/tex]=15 m/s
Đ2: v=10m/s
Đ3: V_tb=[tex]\frac{10+0}{2}[/tex]=5 m/s

=> V_tb =[tex]\frac{15+10+5}{3}[/tex]=10m/s
Cái này sai từ kiến thức cơ bản luôn rồi em à:|
trong chuyển động thẳng đều thì vận tốc trung bình không có nghĩa là trung bình cộng của các vận tốc. em làm thế này thì người ta sẽ gạch bỏ không nương tay đấy.Còn trong chuyển động biến đổi đều thì vận tốc trung bình bằng vận tốc đầu+ cuối/2.
v tb thì bằng tổng quãng đường chia tổng thời gian, đấy mới là công thức chính xác:|

Mong em lưu ý lần sau. Thân!
 
P

pe2411

Hihi thật sự em cũg hơi tệ môn này hiện đag cố gắng.
Thanks mọi người đã góp ý, em sẽ xem lại
 
Top Bottom