Vật lí [Vật lí 10] Bài tập Chuyển động thẳng biến đổi đều

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


bài 1: Một đoàn tàu đang chuyển động thẳng đều với vận tốc 36km/h thì hãm phanh. Tàu chạy chậm dần đều và dừng hẳn sau khi chạy thêm đc 200m.

  • tính gia tốc của đoàn tauf.
  • sau 10s kể từ lúc hãm phanh tàu ở vị trí nào và vận tốc bằng bao nhiêu
  • sau bao lâu thì tàu dừng lại

bài 2: một vật chuyển động thẳng chậm dần đều với vận tốc ban đầu 30m/s và gia tốc 2m/s2
a, viết phương trình tọa độ của vật
b. sau bao lâu vật sẽ dừng lại? tính quãng đường vật đã đi đc trong thời gian đó
c. viết phương trình vận tốc của vật, từ đó tính vận tốc của vật tại thời điểm trước khi dừng 2s.

bài 3: một xe máy đang đi với vận tốc 54km/h bỗng người lái xe thấy 1 cái hố trc mặt, cách xe 25m, người ấy hãm phanh để xe chuyển động chậm dần đều, biết rằng khi xe đến sát miệng hố thì dừng lại
a . tính gia tốc của xe
b. tính thời gian hãm phanh

bài 4: Một xe đạp chuyển động với vận tốc 9km/h thì hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,5m/s2. hỏi kể từ lúc bắt đầu hãm phanh thì sau bao lâu sẽ dừng hẳn?

bài 5: 1 ô tô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì hãm phanh, chạy chậm dần đều với gia tốc 2,5m/s2.

  • lập công thức tính vận tốc tức thời
  • Tính thời gian để xe dừng hẳn kể từ lúc hãm phanh
 
T

thienthanlove20

bài 4: Một xe đạp chuyển động với vận tốc 9km/h thì hãm phanh và chuyển động chậm dần đều với gia tốc 0,5m/s2. hỏi kể từ lúc bắt đầu hãm phanh thì sau bao lâu sẽ dừng hẳn?

ko bik nữa, nhưng tớ làm có mỗi một phép tính thế này thôi:

[TEX]v = v_0 + at[/TEX] với: [TEX]v = 0, v_0 = 9km/h = 2,5 m/s, a = -0,5m/s^2 [/TEX] (CĐCDĐ)



Ta có:

[TEX]t = 2,5 : 0,5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t = 5 (s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20



bài 3: một xe máy đang đi với vận tốc 54km/h bỗng người lái xe thấy 1 cái hố trc mặt, cách xe 25m, người ấy hãm phanh để xe chuyển động chậm dần đều, biết rằng khi xe đến sát miệng hố thì dừng lại
a . tính gia tốc của xe
b. tính thời gian hãm phanh


a) 54km/h = 15m/s

AD công thức độc lập vs thời gian:

[TEX]v^2 - {v^2}_0 = 2as[/TEX]


[TEX]\Rightarrow 0 - 15^2 = 2.a.25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = -4,5 m/s^2[/TEX]

b) Thời gian hãm phanh là:

[TEX]v = v_0 + at[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0 = 15 - 4,5t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t = 3,33 (s)[/TEX]
 
L

lunvan

Đổi 36km/h= 10m/s
a) a= [TEX]\frac{v^2-v_o^2}{2S}= \frac{0^2-10^2}{2.200}[/TEX]= -0,25 m/s2
b)v= vo+at=10-0,25.10=7,5 m/s
S= vot+[TEX]\frac{at^2}{2}[/TEX]=10.10-0,125.[TEX]10^2[/TEX]= 85 m
c) tàu dừng lại<=> v=0
có v= vo+at
<=>0= 10-0,25t.
<=> t=40s
 
L

lunvan

bài 2
a) x=xo+vot+[TEX]\frac{at^2}{2}[/TEX]=0+30t+[TEX]t^2[/TEX]
b)v=vo+at
<=>0=30+2t
<=>t=15s
S=vot+\frac{at^2}{2}= 30.15+[TEX]15^2[/TEX]=675m
 

hương589722

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2017
9
2
6
23
Hải Dương
giúp mình làm với help meeeeeeeeeeeee
 

Attachments

  • 21298596_510893322576765_1842982028_o.jpg
    21298596_510893322576765_1842982028_o.jpg
    312.5 KB · Đọc: 352
  • Like
Reactions: Tưi Tưi

Phương Thảo bmt

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng tám 2018
2
0
1
22
Đắk Lắk
Thpt thực hành cao nguyên
ko bik nữa, nhưng tớ làm có mỗi một phép tính thế này thôi:

[TEX]v = v_0 + at[/TEX] với: [TEX]v = 0, v_0 = 9km/h = 2,5 m/s, a = -0,5m/s^2 [/TEX] (CĐCDĐ)



Ta có:

[TEX]t = 2,5 : 0,5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t = 5 (s)[/TEX]
Cho t hỏi sao chỗ t lại lấy 2.5 :0.5 ạ
 
Top Bottom