[vật lí 10] bài tập chuyển động ném theo phương thẳng đứng

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ vật A được thả rơi thẳng đứng từ độ cao 30m xuống. cùng lúc đó viên đá B được bắn thẳng đứng lên cao với vận tốc 15m/s tới và chạm vật A, g=10m/s^2
a) tính thời điểm 2 vật chạm nhau? quãng đường mỗi vật đi kể từ lúc đi đến lúc va chạm
b) tính vận tốc mỗi vật khi chúng va chạm nhau

2/ vật được thả rơi từ 1 khí cầu đang bay ở độ cao 300m. hỏi sau bao lâu thì vật rơi chạm đất? nếu
a) khí cầu đứng yên
b) khí cầu đang hạ xuống theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s
c) khí cầu đang bay lên theo phương thẳng đứng với vận tốc 4,9m/s
 
H

hthtb22

Câu 2: Bạn tham khảo tại :
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1682017&postcount=2
Câu 1:
Chọn mặt đất làm gốc; chiều dưong trùng với chiều từ dưới lên
Phương trình chuyển động của viên A là
$x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2$
\Leftrightarrow $x=300+\frac{1}{2}(-10)t^2$ \Leftrightarrow $x=-5t^2+300$
Phương trình chuyển động vật B là:
$x=x_0+v_0t+\frac{1}{2}at^2=0+0t+\frac{1}{2}.10.t^2=5t^2$
2 vật gặp nhau \Leftrightarrow $-5t^2+300=5t^2$ \Leftrightarrow $t=\sqrt{30}$
Từ đó tính x, v
 
M

mrdracula_1

ẹc

1/ vật A được thả rơi thẳng đứng từ độ cao 30m xuống. cùng lúc đó viên đá B được bắn thẳng đứng lên cao với vận tốc 15m/s tới và chạm vật A, g=10m/s^2
a) tính thời điểm 2 vật chạm nhau? quãng đường mỗi vật đi kể từ lúc đi đến lúc va chạm
b) tính vận tốc mỗi vật khi chúng va chạm nhau
GIẢI
a) ta có phương trình chuyển động
vật A: Y = Yo+ Vo t -1/2G t^2
với Yo= 30
Vo = 0
\Rightarrow Y = 30- 5t^2
Vật B: Y'= Vo t - 1/2G t^2
với Vo=15
\Rightarrow Y' = 15t-5t^2
b) thời điểm để 2 vật chạm nhau \Rightarrow Y=Y' ( tui nghĩ thui ko pit chính xác ko nha)
ta có 30-5t^2 = 15t- 5t^2
\Rightarrow t=2
=> Y= 30-5*2^2=10 => V=t*g=2*10=20
=> Y'= 30-10=20
xét với Vo=15; V=0 thì quãng đường đi đc là V^2-Vo^2= 2*-10*s => s= 11.25
=> s=1/2*G*t^2 => t=1.5 => V'= 15
vậy vận tốc vật A chạm vào vât B là V=20 ; V'=15
:D:D:D:D:D:D:D:D tuy nhiên tui ko pit đúng hay sai :confused::confused::confused::confused::confused: nhưng hi vọng tui nghĩ là đúng
 
Top Bottom