[Vật lí 10] Bài tập chuyển động ném ngang

T

toiyeutuoitho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong các bạn và anh chị giải giúp em

BT1: Một viên bi sắt đc ném theo phương ngang từ độ cao 80m, Sau 3s thì viên bi hợp với phương ngang góc 45độ. hỏi viên bi chạm đất khi nào? ở đâu? vận tốc là bao nhiêu?

ĐS: 4s; 120m; 50m/s

BT2: Từ một mép bàn, một viên bi chuyển động với vận tốc ban đầu vo, viên bi rời mép bàn còn lại và rơi xuống đất cách chân bàn 1,2m. cho biết chiều dài của bàn là 2m, chiều cao của bàn là 0,8m. Hệ số ma sát giữa viên bi và mặt bàn là k=0,2. Tính vận tốc ban đầu của viên bi.

ĐS: căn(17)m/s
 
I

i_am_challenger

Mình sẽ làm cho bạn bài 1 trước:

Vận tốc ban đầu của vật: [tex]v_0 = v_x[/tex]
Tại thời điểm t = 3s, vận tốc theo trục Oy là [tex]v_y = gt = 10.3 = 30m/s[/tex]
Mặt khác ta biết rằng: [tex] t.g. \alpha = \frac{v_y}{v_x} = tg45^o = 1 \Rightarrow v_0 = v_x = 30m/s[/tex].

Thời gian chuyển động [tex] t = \sqrt{\frac{2h}{g}} = \sqrt{\frac{2.80}{10}} = 4s[/tex]

Tầm bay xa: [tex] L = x_{max} = v_0.t = 30.4 = 120m[/tex]
 
Q

quanghero100

Chọn chiều dương là chiều chuyển động (theo trục Ox)
Gọi v01 là vận tốc ban đầu của vật ở mép bàn nơi xuất phát
v02 là vận tốc ban đầu của vật khi rời khỏi mép bàn bên kia
t1 là thời gian viên bị chuyển động trên mặt bàn
t2 là thời gian viên bi chuyển động rơi
m là khối lượng viên bi
Theo đề cho ta có:
Thời gian viên bi rơi là:
[tex]t2=sqrt(\frac{0,8.2}{10})=0,4 (s)[/tex]
Khi đó: [tex]v02=vx=\frac{1,2}{0,4}=3 (m/s)[/tex]
Lại có: lực ma sát tác dụng lên viên bi là:
[tex] -Fms=-10.m.0,2=-2m (N)\\\Leftrightarrow a=\frac{-Fms}{m}=\frac{-2m}{m}=-2 (m/s^2) [/tex]
Ta có:
[tex]v01+at1=v02\\\Leftrightarrow v01-2.t1=3\\\Leftrightarrow v01=3+2.t1 (1)[/tex]
Mặc khác ta có:
[tex]v01.t1+\frac{at1^2}{2}=2 \Leftrightarrow v01.t1-t1^2=2 (2)[/tex]
Thay (1) vào (2) ta được:
[tex]t1^2+3t1-2=0\\\Leftrightarrow t1=\frac{-3+sqrt (17)}{2} [/tex] (nhận) hoặc [tex]t1=\frac{-3-sqrt (17)}{2}[/tex] (loại)
Thay [tex]t1=\frac{-3+sqrt (17)}{2} [/tex] vào (1) ta được [tex]v01=sqrt (17) (m/s)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

diephan1997

Bài 1:
tanB=\frac{Vy}{Vx}=tan45=1
\Rightarrow Vy=Vx=Vo
Vy=gt=10.3=30(m/s)
t=\sqr]{\frac{2h}{g}}=\sqrt{\frac{2.80}{10}}=4 s
L=Vot=30.4=120 m
vì là chuyển động biến đổi đều nên
v2-vo2=2as
\Leftrightarrow v=\sqrt{2as+vo2=\sqrt{2500}=50m
:khi (28)::khi (28)::khi (131):
 
Top Bottom