[Vật lí 10] Bài tập chương II

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật có khối lượng 0,2kg trượt trên mặt phẳng ngang dưới tác dụng của lực F có phương nằm ngang, có độ lớn là 1N.
a, Tính gia tốc chuyển động không vận tốc đầu. Xem lực ma sát là không đáng kể.
b, Thật ra, sau khi đi đc 2m kể từ lúc đứng yên, vật đạt đc vận tốc 4m/s. tính gia tốc chuyển động, lực ma sát và hệ số ma sát. Lấy g=10m/s2

Bài 2: Một xe ô tô khối lượng 1,2 tấn đang chạy với vận tốc 36km/h trên đường ngang thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều. Sau 2s xe dừng hẳn. Tìm:
a, Hệ số ma sát giữa xe và mặt đường
b, Quãng đường xe đi đc từ lúc bắt đầu hãm phanh cho đến lúc dừng lại
c. Lực hãm phanh. Lấy g=10m/s2

Bài 3: Một đoàn tàu khối lượng 1000 tấn bắt đầu rời ga. Biết lực kéo của đầu máy 2.10^5N, hệ số ma sát lăn là 0,004.
a, tìm vận tốc của đoàn tàu khi nó đi đc 1km
b, thời gian để đạt đc vận tốc đó. lấy g=10m/s2

bài 4: 1 chiếc ô tô có khối lượng 5 tấn đang chạy thì bị hãm phanh chuyển động thẳng chậm dần đều. Sau 2,5s thì dừng lại và đã đi đc 12m kể từ lúc vừa hãm phanh
a, Lập công thức vận tốc và vẽ đồ thị vận tốc kể từ lúc vừa hãm phanh
b, tìm lực hãm phanh
 
T

thienthanlove20

Bài 3:
Các lực td lên đoàn tàu:

- Lực kéo của đầu máy: F

- Trọng lực: P

- Phản lực: Q

- Lực ma sát: [TEX]F_{ms}[/TEX]

Tổng hợp lực tác dụng lên xe :

[TEX]F + P + Q + F_{ms} = F' = ma [/TEX]....................(1)

Chọn chiều dương là chiều chuyển động.

Chiếu (1) lên phương chuyển động: [TEX]F - F_{ms} = ma[/TEX]

Gia tốc cđ của đoàn tàu:

[TEX]a = \frac{F - F_{ms}}{m} = \frac{25 . 10^4 - 4 . 10^4}{10^6} = \frac{21 . 10^4}{10^6} = 0,21 m/s^2[/TEX]

Vận tốc đoàn tàu khi chuyển động đc 1km:

[TEX]v^2 = 2as = 2. 0,21 . 1000 = 420[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v = 20,5 m/s[/TEX] (xấp xỉ há)

Tgian: [TEX]t = \frac{v}{a} = \frac{20,5}{0,2} = 102,5 (s)[/TEX]


p/s: tớ viết vécto mãi ko đc nên thông cảm há :D
 
T

thienthanlove20

Bài 4:

Chọn chiều dương là chiều chuyển động

Gốc tọa độ và gốc time ngay tại vị trí và thời điểm hãm.

[TEX]v_0[/TEX] là vận tốc của xe tr'c khi hãm

Pt cđ của xe:

[TEX]S = \frac{1}{2}at^2 + v_0t = \frac{6,25}{2}a + 2,5v_0 = 12[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 6,25a + 5v_0 = 24[/TEX]............................(1)

Mặt khác, ta có: [TEX]v_0 + 2,5a = 0[/TEX]..............................(2)

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow a = -3,84 m/s^2[/TEX]

Lực hãm xe: [TEX]F = ma = 5000 . 3,84 = 19200N[/TEX]
 
Top Bottom