Vật lí [Vật lí 10] Bài tập chất khí

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một quả bóng có dung tích 2.5 lít. người ta bơm không khí ở áp suất 10^5 N/m^2 vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm^3 không khí. Hỏi áp suất của không khí trong quả bóng sau 40 lần bơm
a) coi quả bóng trước khi bom không có không khí và trong thời gian bom nhiệt độ không khí không đổi
b ban đầu bóng chứa khí
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
một quả bóng có dung tích 2.5 lít. người ta bơm không khí ở áp suất 10^5 N/m^2 vào bóng. Mỗi lần bơm được 125cm^3 không khí. Hỏi áp suất của không khí trong quả bóng sau 40 lần bơm
a) coi quả bóng trước khi bom không có không khí và trong thời gian bom nhiệt độ không khí không đổi
b ban đầu bóng chứa khí
a. Sau 40 lần bơm lượng khí bên ngoài có thể tích v1=125.40 cm^3 và p1=10^5
Khi bơm vào quả bóng này thì quả bóng có thể tích v2=2500 cm^3 và áp suất p2
p1.v1=p2.v2
=>p2
b.Thể tích khí ban đầu :V1= 125.40+2500 và áp suất p1=10^5
Thể tích khí lúc sau :V2= 2500 và áp suốt p2
p1.v1=p2.v2
=>p2
 
Last edited:

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Quả bóng này có thể là 1 quả bóng bằng thép, không co giãn.

Bài giải trên của các em đang bị nhầm lẫn.

Áp dụng công thức đẳng nhiệt là cho khối không khí bơm vào quả bóng chứ không phải cho thể tích quả bóng.

a) Trong 40 lần bơm, lượng không khí bơm vào có thể tích ban đầu là 40*125 và có áp suất là Po = 10^5 Pa. Lượng khí đó bị nén vào 1 quả bóng có thể tích 2,5 l, hỏi áp suất của khối khí lúc này là bao nhiêu?

b) Ban đầu trong quả bóng có 2,5l khí ở áp suất Po. Sau 40 lần bơm, nén thêm 1 lượng khí 40*125 vào nữa. Như vậy toàn bộ khối không khí có thể tích ban đầu là 2500 + 40*125 và có áp suất là Po khi bị nén vào quả bóng thể tích 2,5l sẽ có áp suất là bao nhiêu?
 

hocyduoc

Học sinh
Thành viên
9 Tháng chín 2015
99
52
36
mấy bạn nhầm rồi , giống như bạn thế nhân nói thì p2=(P1*v1)/V2=(10^5*40*125)/2500
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Quả bóng này có thể là 1 quả bóng bằng thép, không co giãn.

Bài giải trên của các em đang bị nhầm lẫn.

Áp dụng công thức đẳng nhiệt là cho khối không khí bơm vào quả bóng chứ không phải cho thể tích quả bóng.

a) Trong 40 lần bơm, lượng không khí bơm vào có thể tích ban đầu là 40*125 và có áp suất là Po = 10^5 Pa. Lượng khí đó bị nén vào 1 quả bóng có thể tích 2,5 l, hỏi áp suất của khối khí lúc này là bao nhiêu?

b) Ban đầu trong quả bóng có 2,5l khí ở áp suất Po. Sau 40 lần bơm, nén thêm 1 lượng khí 40*125 vào nữa. Như vậy toàn bộ khối không khí có thể tích ban đầu là 2500 + 40*125 và có áp suất là Po khi bị nén vào quả bóng thể tích 2,5l sẽ có áp suất là bao nhiêu?
cảm ơn a bởi ý kiến trên.... e đã sửa rồi ạ ..... còn nhiều sai sót mong a chỉ bảo e ạ ^^
 
Top Bottom