[Vật lí 10] Bài tập Chất khí

S

stary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỏi ở độ sâu nào thì thể tích của bọt khí chỉ bằng 9/10 thể tích của nó khi tới mặt nước? Cho biết áp suất không khí P = 76cmHg, nhiệt độ của nước không đổi theo độ sâu. Khối lượng riêng của Hg là [TEX]13,6.10^3kg/m^3[/TEX], của nước là [TEX]10^3kg/m^3.[/TEX]
Câu 2: Một bóng đèn chứa khí trơ. Khi đèn sáng, nhiệt độ bóng đèn là [TEX]400^oC[/TEX]. Áp suất khí trong bóng đèn bằng áp suất không khí 1atm. Tính áp suất khí trong bóng đèn khi chưa phát sáng ở [TEX]22^oC[/TEX].
Câu 3: Khi nén đẳng nhiệt từ thể tích 3 lít -> 2 lít áp suất khí tăng thêm 0,5atm. Áp suất ban đầu của khí là?
Câu 4: Ở [TEX]27^oC[/TEX] áp suất của khí trong một bình kín là [TEX]3.10^4N/m^2[/TEX]. Áp suất khí bằng bao nhiêu nếu nhiệt độ khí là -[TEX]13^oC[/TEX]?
Câu 5: Khí trong một bình kín có nhiệt độ bao nhiêu biết rằng nếu nung nóng lên thêm [TEX]150^oC[/TEX] thì áp suất của nó sẽ tăng lên 1,5 lần?
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

câu 4:vì khí ở trong bình kín nên đây là qt đẳng áp ,ta có
p1/T1=p1/T2
p2=2,6.10^4
câu 5 qt đẳng áp,ta có
p1/T1=1,5p1/(T1+273+150)
từ đó suy ra T1
câu 3
qt đẳng nhiệt
p1.V1=p2.V2
3.V1=2(V1+0,5)
suy ra V1
CÂU 2
qt đẳng tích
p1/T1=p2/T2
p1/(273+22)=1/(400+273)
suy ra p1
CÂU 1
gọi vị trí ban đầu là 1,vị trí mặt nước là 2 (p2=p0=1,013.10^5 Pa)
p1=p0+Dgh=1,013.10^5+10^3.10.h
p2=p0=1,013.10^5
qt đẳng nhiệt
p1.V1=V2.p2
V1/V2=p2/p1=9/10
suy ra h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom