[Vật lí 10] Bài tập các định luật bảo toàn.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một chiếc thuyền có khối lượng [TEX]200Kg [/TEX]đang trôi dọc theo sông với vận tốc [TEX]1m/s[/TEX]. Trên thuyền có một người khối lượng [TEX]50Kg[/TEX]. Ban đầu ngươi đang đứng ở mũi thuyền.
Người đó bắt đầu đi về phía đuôi thuyền với vận tốc [TEX]2m/s[/TEX] (so với bờ).
- Tìm vận tốc của thuyền so với bờ.
- Hỏi sau bao lâu người đến được đuôi thuyền biết thuyền dài [TEX]5m.[/TEX]
2) Một viên đạn [TEX]500g[/TEX] đang được bắn lên không trung theo phương hợp với phương ngang một góc [TEX]30^0[/TEX] với vận tốc [TEX]200 m/s[/TEX].
thì bị nổ thành 2 mảnh. Mảnh thứ nhất có khối lượng [TEX]300 g[/TEX] và bay với vận tốc [TEX]250 m/s[/TEX] theo phương ngang. Hỏi mảnh thứ 2 bay với vận tốc bao nhiêu và có hướng như thế nào?
3)Một chiếc xe có khối lượng [TEX]250 Kg[/TEX] đang chuyển động thẳng đều với vận tốc [TEX]5m/s[/TEX]. Trên đầu xe có một người nặng [TEX]40 Kg[/TEX]. Biết xe dài 4m. Người nhảy về phía trước. Hỏi người phải nhảy với vận tốc bằng bao nhiêu để chạm được đuôi xe. Biết vectơ vận tốc của người hợp với phương ngang một góc [TEX]60^0[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

Bài 1:
Gọi: 1. ng`
2. thuyền
3. sông
4. bờ
Theo đl bảo toàn động lg
m1.v14+m2.v24=(m1+m2)(v14+v24)
-> v24=...
[tex]t=\frac{l}{v12}[/tex]
Bài 2:
Ta có: p=100Kg.m/s^2
p1=75Kg.m/s^2
Theo đl bảo toàn động lượng: p=p1+p2 (vecto)
Chọn hệ trục tọa độ Oxy:
p.cos30^0=p1+p2
--->v2 theo CT p=mv
chắc sai số ngộ :|
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Sợ bài 4 khó thì làm bài 5 thôi.

Bài 4:
Một con lắc đơn gồm dây treo dài [TEX]1m[/TEX] và một quả cầu có khối lượng [TEX]200 g[/TEX]. Ban đầu con lắc được giữ nằm ngang, dây không dãn.
a) Người ta truyền cho con lắc một vận tốc đầu [TEX]1m/s[/TEX] theo phương vuông góc với dây.
Tìm vận tốc của con lắc và lực căng dây tại vị trí mà dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc [TEX]30^0[/TEX].
b) Tại thời điểm ban đầu phải truyền cho vật một vận tốc bao nhiêu để nó có thể đi hết một vòng tròn.

Bài 5: Treo quả cầu lên giá đỡ bằng một sợi dây dài [TEX]50 cm[/TEX]. Kéo quả cầu lệch khỏi phương ngang một góc [TEX]60^0[/TEX].
a) Tìm vận tốc của con lắc và lực căng dây tại vị trí thẳng đứng.
b) Nếu đến vị trí thẳng đứng, dây treo bị đứt thì quả cầu sẽ chuyển động như thế nào?
 
D

duoisam117


Bài 4:
Chọn gốc thế năng tại VTCB :D
A là VTBĐ
B là VT hợp vs phương ngang góc [TEX]30^0[/TEX]

a)
Ta có:
[TEX]W_{t_A}=mgl(1-cos\alpha_0)\\W_{t_b}=mgl(1-cos\alpha)[/TEX]

Ad ĐLBTCN:

[TEX]W_B=W_A\\ \Leftrightarrow\frac{mv_{B}^2}{2}+mgl(1-cos \alpha)=mgl(1-cos\alpha_0)+ \frac{mv_{A}^2}{2} \\ \Leftrightarrow v_B= \sqrt {2gl(cos \alpha-cos \alpha_0)+v_{A}^2} \\ \Leftrightarrow v_B = 4,2 m/s[/TEX]

Theo ĐL II Newton:

[TEX] -P . cos \alpha + T = ma_{ht} \\\Leftrightarrow -P . cos \alpha + T = \frac{mv^2}{l} \\\Leftrightarrow T=mgcos\alpha+\frac{mv^2}{l} \\ \Leftrightarrow T=2(N) [/TEX]

b) Chưa biết làm >"<

Bài 5:
a)
Tại VT thẳng đứng (VTCB phải ko ạ :|)
[TEX]\alpha=0^0 \\ \Rightarrow cos\alpha=0 \\ v= \sqrt {2gl(1-cos\alpha_0)} \\ \Leftrightarrow v=0,7m/s[/TEX]sao số đẹp :|
Tại VTCB lực căng dây đạt gt cực đại
[TEX]T_{max}=mg(3-2cos\alpha_0)\\ \Leftrightarrow T_{max}= m ?[/TEX]

b) Để làm TN thử :|
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

Bài 1:

Bài 2:
Ta có: p=100Kg.m/s^2
p1=75Kg.m/s^2
Theo đl bảo toàn động lượng: p=p1+p2 (vecto)
Chọn hệ trục tọa độ Oxy:
p.cos30^0=p1+p2
--->v2 theo CT p=mv
chắc sai số ngộ :|

Sai rồi pa ! phải giả sử p2 hợp với phương nào đấy một góc alpha rồi chiếu lên đẻ tìm góc và độ lớn p2 hăặc dùng phương pháp hợp lực hình tứ giác
 
H

huutrang93


Bài 4:
Chọn gốc thế năng tại VTCB :D
A là VTBĐ
B là VT hợp vs phương ngang góc [TEX]30^0[/TEX]

b) Chưa biết làm >"<


b) cũng dùng bảo toàn năng lượng thôi, thế năng tại điểm cao nhất bằng thế năng ở điểm truyền vận tốc cộng động năng tại thời điểm đó
 
Top Bottom