[Vật lí 10]bài tập bảo toàn động lượng

0

0gl0t123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên đại bác cổ có thể chuyển độn trên mặt phẳng ngang . Một viên đạt được bắn khỏi súng ; vận tốc của đạn ngay khi rời nòng súng có độ lớn Vo và hợp 1 góc anpha vs phương ngag . Tính vận tốc của sung ngay sau khi đạn rời súng . Biết k/lg của súng là M , của đạn là m , hệ số ma sát giữa súng và mặt đường là k , gia tốc của đạn khi chuyển động trong nòng súng lớn hơn gia tốc rơi tự do rất nhiều .
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Giả sử thời gian đạn rời khỏi nòng súng là [TEX]t[/TEX] (rất nhỏ).

Giả sử nội lực của hệ đạn + nòng súng là N.

N làm biến thiên động lượng của đạn (đề đã bỏ qua tác động của trọng trường với đạn). [TEX]m.V_0 = N.t \Rightarrow N = \frac{mv_0}{t}[/TEX]

Hợp lực của N và F ma sát và P làm biến thiên động lượng của nòng.

[TEX]\vec{N} + \vec{F}+\vec{P} = M\vec{V}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang. [TEX] Ncos\alpha - (N +Mg).sin\alpha.\mu = M.V[/TEX]

Thay N từ pt trên vào ta tìm được V.
 
Top Bottom