[Vật lí 10] Bài tập bảo toàn cơ năng

S

starlet9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu khối lượng m được treo vào một sợi dây chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng trên một thang máy.Thang máy CĐ với gia tốc a=2g Ở vị trí thấp nhất của quả cầu lực căng =0 .Tính lực căng khi quả cầu ở vị trí cao nhất.
 
H

huutrang93

Một quả cầu khối lượng m được treo vào một sợi dây chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng trên một thang máy.Thang máy CĐ với gia tốc a=2g Ở vị trí thấp nhất của quả cầu lực căng =0 .Tính lực căng khi quả cầu ở vị trí cao nhất.

Tại vị trí bất kì, vật chịu tác dụng của 3 lực
[TEX]\vec{P}+\vec{F_{qt}}+\vec{T}=m.\vec{a}[/TEX]
Tại vị trí thấp nhất, chiếu lên phương hướng tâm, chiều dương hướng về tâm
* Giả sử F_{qt} cùng chiều trọng lực
[TEX]..-F_{qt}-P=m\frac{v^2}{R} \Rightarrow v^2=-3gR (loai)[/TEX]
* Giả sử F_{qt} ngược chiều trọng lực
[TEX]F_{qt}-P=m\frac{v^2}{R} \Rightarrow v^2=gR[/TEX]
Tại vị trí cao nhất, chiếu lên phương hướng tâm, chiều dương hướng về tâm
[TEX]P+T-F_{qt}=m\frac{v^2}{R} \Rightarrow T=2mg[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

starlet9x

thầy mình cho đáp án là 6mg liền bạn ạ...............................................................................
 
Top Bottom