[Vật lí 10] Bài tập Bảo toàn cơ năng

S

saodoingoi_baby2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải bằng bảo toàn cơ năng dùm mình với nha:
1/ 1 vật đc thả trượt ko vận tốc đầu từ đỉnh A của mặt phẳng nghiêng AB dài 0,5m nghiêng so với mp ngang một góc 30 độ .
a/Tính vận tốc vật tại chân mp nghiêng trong 2 TH ,vật trượt không ma sát ,và vật trượt có hệ số ma sat bằng 0,2
b/Đến chân mp nghiêng vật tiếp tục trượt trên một máng tròn có bk bằng 20cm .Tìm quãng đường vật đi đc trên máng trong 2 TH trên.
 
L

lovely_kut3

1/ 1 vật đc thả trượt ko vận tốc đầu từ đỉnh A của mặt phẳng nghiêng AB dài 0,5m nghiêng so với mp ngang một góc 30 độ .
a/Tính vận tốc vật tại chân mp nghiêng trong 2 TH ,vật trượt không ma sát ,và vật trượt có hệ số ma sat bằng 0,2
b/Đến chân mp nghiêng vật tiếp tục trượt trên một máng tròn có bk bằng 20cm .Tìm quãng đường vật đi đc trên máng trong 2 TH trên
bài giải:
a/ Th 1: không có ma sát
Wa= mgz
W b= 1/2mv^2
AD ĐLbt cơ năng ta có:
mgz= 1/2mv^2
\Leftrightarrow 10 x 0,5 x sin 30 = 1/2v^2
\Leftrightarrow v^2=5 \Rightarrowv= căn 5
TH2: có ma sát
vẫn làm như trên nhưng ta có
Wb - Wa = A Fms
\Leftrightarrow 1/2mv^2 - mgz = -Fms x s
\Leftrightarrow m(1/2v^2 - gz)= - Mmg x s
\Leftrightarrow1/2v^2 - 2,5= -1
\LeftrightarrowV= căn 3
b/phần này cũng làm tương tự
 
Top Bottom